Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem vào tháng 5, xung đột Palestine-Israel lại nóng

Bộ ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (23/2) xác nhận chính quyền Mỹ sẽ chuyển Đại sứ quán của Mỹ từ Tel Aviv của Israel đến Jerusalem vào ngày 14/5 tới, đúng dịp Israrel kỷ niệm 70 năm tuyên bố độc lập.
 Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem vào tháng 5, xung đột Palestine-Israel lại nóng

"Trong tháng Năm, Mỹ có kế hoạch mở Đại sứ quán mới ở Jerusalem. Việc mở Đại sứ quán mới sẽ trùng với lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Israel tuyên bố độc lập", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Trong một thông báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauer cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Israel sẽ được chuyển tới một cơ sở của Mỹ ở khu Arnona của Jerusalem, đang được sử cho các hoạt động lãnh sự.

Theo kế hoạch, một khu phụ cho Đại sứ quán sẽ được mở thêm vào cuối năm 2019 trong khi chờ kế hoạch xây dựng một Đại sư quán mới tại Jerusalem.

Hồi tháng 12/2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về thành phố còn đang tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Bước đi này là sự đảo ngược hoàn toàn về chính sách nhiều thập kỷ qua của Mỹ đối với vấn đề quy chế thành phố Jerusalem. Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều người Palestine đã phản ứng giận dữ trước việc Mỹ thông báo kế hoạch di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới, cho rằng điều này có thể hủy hoại giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột Palestine-Israel.

Đụng độ đã bùng phát tại Dải Gaza và Bờ Tây ngày 23/2 khi nhiều người Palestine xuống đường tham gia cuộc biểu tình hàng tuần phản đối lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về quy chế của Jerusalem. Những người biểu tình đã ném đá vào binh sĩ Israel.

Theo các nguồn tin y tế, 25 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại Gaza. Giới chức y tế Palestine cho hay, ít nhất 20 người Palestine, chủ yếu tại Gaza, đã thiệt mạng trong khi tuần hành phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Trump kể từ hôm 6/12/2017 tới nay.

Quy chế Jerusalem là vấn đề rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều