Mỹ muốn chính phủ Maduro ở Venezuela bị lật đổ như thế nào?

Đã hai tháng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức, song chính quyền của ông Maduro vẫn đứng vững.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams tuyên bố rằng chính quyền Maduro sẽ sụp đổ một khi các thành viên trong nội các của ông hoặc quân đội Venezuela tin rằng việc loại bỏ ông là cần thiết.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn có được sự ủng hộ của quân đội.

Khi được hãng tin CNN hỏi rằng khủng hoảng Venezuela sẽ kết thúc như thế nào khi “cho đến bây giờ không có nhiều người trong quân đội Venezuela đào ngũ” trong khi các hình thức trừng phạt của Mỹ “chỉ khiến chính quyền ngày càng quyết tâm cố thủ”, ông Abrams đã đưa ra những câu trả lời rất rõ ràng.

“Trước tiên tôi xin nói rằng, chúng tôi đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela vào khoảng 2 tháng trước, một vài trong số này đang bị hoãn thực hiện trong vòng từ 90 đến 180 ngày”, ông nói. “Tôi cũng xin cảnh báo với các quan chức ngoại giao và báo giới rằng chúng tôi không hề khẳng định Maduro sẽ ra đi trong một khoảng thời gian nhất định”.

“Đây là một cuộc đấu tranh rất khó khăn đối với một tên độc tài tàn bạo, được sự trợ giúp từ các nước ngoài như Nga và Cuba. Vì vậy chúng tôi không nghĩ rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm”, ông Abrams nói thêm. “Nó sẽ kết thúc như thế nào ư? Điều đó xảy ra khi những sức ép được chồng chất đến một mức độ nhất định, buộc Maduro và bè lũ thân cận của ông ta tin rằng ngày tàn đã đến hoặc khiến quân đội Venezuela tin rằng họ phải đánh đổ Maduro”.

Ông Abrams cũng nhấn mảnh rằng “Nga và Cuba hiện là những nước hỗ trợ chính cho chính quyền Maduro, và tôi chắc chắn muốn những người ở cấp độ cao nhất trong chính phủ những nước này phải chịu trách nhiệm”.

Khủng hoảng chính trị Venezuela bùng nổ vào ngày 23/1 khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước, và gần như ngay lập tức được Mỹ và các nước đồng minh ủng hộ. Tổng thống Maduro đã chỉ trích mạnh mẽ động thái này và gọi đây là một âm mưu đảo chính. Sau đó Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng đứng về phía chính phủ Maduro và kêu gọi không được can dự vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

Vào ngày 31/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ những lời đe dọa mới đây rằng Mỹ sẽ buộc Nga phải “trả giá” vì đang hỗ trợ Caracas, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động của quân đội Nga được thực hiện “hoàn toàn dựa trên cơ sở pháp lý” và “trong khuôn khổ của một thỏa thuận song phương được Quốc hội Venezuela chấp thuận, đồng thời đúng với nội dung của Hiến pháp Venezuela”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều