Mỹ muốn có 3 vũ khí mới được cho là có thể “thổi bay” Nga và Trung Quốc

Theo tạp chí National Interest, Quân đội Mỹ vừa công bố ba dự án các loại vũ khí mới, dự kiến sẽ được bắt đầu sản xuất vào năm 2021 để thay thế các loại vũ khí cũ và nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng.

Các loại vũ khí này lần lượt có tên là Future Indirect Fire Turret (FIFT), một loại pháo 120 mm có thể được gắn trên xe bọc thép Stryker của Mỹ cùng với Xe Thiết giáp Đa chức năng (AMPV, được thiết kế để thay thế xe bọc thép M113) và Xe Chiến đấu Thế hệ Mới (NGCV, tương lai sẽ thay thế xe tăng M1 Abrams và xe bọc thép M2 Bradley).

Mỹ đang phát triển các loại pháo cối mới.

Hiện tại, quân đội Mỹ đã có các loại pháo cối 120 mm trên các xe M1129, cùng với pháo cối 81 mm hoặc 60 mm có thể khai hỏa khi được tháo rời. Tuy nhiên, Mỹ vẫn muốn một loại vũ khí có thể sử dụng loại đạn nặng hơn và có tầm bắn xa hơn các loại pháo cối hiện nay.

Quân đội Mỹ muốn FIFT không những có thể sử dụng các loại đạn cối thông thường, mà còn phóng tên lửa và các loại máy bay không người lái mang bom hiện đại. Với khả năng sử dụng những loại đạn này, tầm bắn gián tiếp tối đa của FIFT sẽ vào khoảng từ 8.000 đến 20.000 m, tầm bắn gián tiếp tối thiểu sẽ là 200 m và tầm bắn trực tiếp là 50 m.

Tốc độ khai hỏa của FIFT cần phải đạt khoảng 24 viên trong một phút, và có thể bắn từ 4 đến 12 viên trong 4 giây khi cần. Quân đội Mỹ cũng muốn FIFT phải “hoạt động tự động ở một mức độ nhất định, qua đó giảm bớt gánh nặng cho người sử dụng, mà vẫn có thể đảm bảo tốc độ bắn cao”. Với khả năng hoạt động tự động, pháo cũng cho phép đội ngũ xe bọc thép có ít người hơn.

Bên cạnh FIFT, Quân đội Mỹ cũng phát triển một loại pháo cối 120 mm (hoặc 81 mm) có thể được điều khiển từ xa. Nó có tên gọi Pháo cối Điều khiển Tự động (MARC) và theo quân đội Mỹ loại pháo này phải đáp ứng “để có thể đáp trả tức thì một cách chính xác khi đang bị tấn công” và loại pháo này “phải có thể bắn ít nhất 20 viên trước khi cần phải nạp thêm”. Tầm bắn của loại pháo 120 mm cũng tương tự như của FIFT.

Cuối cùng, Mỹ cũng đề xuất phát triển Hệ thống Pháo cối Tầm rất xa (ERMS), được cho là để thay thế pháo M120A1 của Mỹ. Mỹ muốn có một loại pháo có khả năng cơ động, có thể được trang bị trên tháp pháo hoặc được kéo theo bởi xe quân sự hạng nhẹ, hoặc có thể được các binh lính tháo rời để chiến đấu.

Loại vũ khí này sẽ có tầm bắn lên đến 9 km, và Quân đội Mỹ muốn pháo này có thể “giới hạn xung chấn do pháo nổ ở mức độ có thể chấp nhận được” để đảm bảo an toàn cho đội ngũ lái xe bọc thép trong chiến đấu, và có thể khai hỏa 100 viên mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều