Mỹ muốn Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân thay vì phi hạt nhân hóa?

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hi vọng Triều Tiên sẽ đóng băng chương trình hạt nhân để bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa tại quốc gia này.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt bất ngờ tại Khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời nhất trí bắt đầu lại quá trình đàm phán vốn đã ngừng sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào tháng 2 vừa qua.

Quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được bắt đầu trở lại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ diễn ra “vào thời điểm nào đó trong tháng 7 này, có thể là trong hai hoặc ba tuần tới”.

Chính quyền Trump cũng bác bỏ thông tin do New York Times đưa ra khi báo này khẳng định các quan chức Mỹ đang có ý định đàm phán để Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân thay vì yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đồng nghĩa với việc Mỹ ngầm chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

“Đóng băng hạt nhân sẽ không bao giờ là giải pháp cuối cùng của quá trình phi hạt nhân hóa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát biểu. “Đây là điều mà chúng tôi hi vọng được thấy ở giai đoạn đầu của quá trình. Tôi tin rằng chính quyền Hoa Kỳ không bao giờ coi việc đóng băng là mục tiêu cuối cùng”.

Triều Tiên đã ngừng thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ năm 2017, tuy nhiên các quan chức Mỹ tin rằng họ đã mở rộng kho vũ khí của mình khi vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom và tên lửa. Mỹ cũng mong muốn Triều Tiên đóng băng hoạt động này.

Bà Ortagus nói rằng mục tiêu của Washington vẫn là hủy bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Bà cũng nói thêm đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun sẽ gặp người đồng cấp từ Hàn Quốc trong một chuyến thăm tới Châu Âu.

Cuộc gặp mặt bất ngờ của ông Trump và ông Kim tại DMZ đã cho thấy sự hòa hợp giữa hai người, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng hai bên vẫn chưa đến gần với những mong muốn của mình, với Mỹ là việc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa còn với Triều Tiên là việc Mỹ nới lỏng cấm vận kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều