Mỹ nên giải quyết vấn đề của chính mình, chứ không phải ra ngoài kiếm kẻ thù

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Oreshkin lưu ý, cùng gặp các khó khăn về vấn đề cơ cấu kinh tế, trong khi Nga tìm cách giải quyết ở nội bộ, thì Hoa Kỳ lại tìm cách đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan bên ngoài như Nga và Trung Quốc để "lấp liếm" những hạn chế trong chính sách kinh tế của mình.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin

Phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin nhấn mạnh, Chính quyền Hoa Kỳ hiện đang cố gắng tìm ra một kẻ thù bên ngoài đất nước của họ, như Trung Quốc hay Nga, mà không quan tâm đến việc giải quyết vấn đề kinh tế của chính mình.

Được vị chủ trì phiên họp đặt ra câu hỏi rằng liệu Nga có bất bình trước việc chính quyền Trump không thể ngăn chặn Quốc hội đưa ra biện pháp trừng phạt Nga, ông Oreshkin cho biết: "Vấn đề không nằm ở chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà nó nằm ở hệ thống chính trị Hoa Kỳ, họ không cố gắng giải quyết các vấn đề thực sự tồn tại ngay trong chính nội bộ Hoa Kỳ, cũng như trong chính sách kinh tế xã hội của Hoa Kỳ".

Ông cũng cho biết cách tiếp cận này không chỉ được áp dụng cho Nga mà còn cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngài Bộ trưởng phân tích: "Trong câu chuyện về cuộc chiến thương mại - họ đang cố gắng xoa dịu sự bất mãn của người dân Hoa Kỳ bằng cách cố gắng tìm ra một kẻ thù. Trung Quốc, Nga, là những nguyên nhân chính khiến bạn sống trong nghèo đói, là lý do khiến thu nhập của bạn không tăng lên, là nguyên cớ khiến chi phí bạn phải trả cho y tế và giáo dục tăng cao, và bạn không thể đủ khả năng nuôi dạy con cái. Thực ra họ đang cố đổ lỗi cho kẻ thù bên ngoài đất nước, nhưng thực tế kẻ thù thực sự nằm ngay trong quốc gia này – đó là vấn đề cơ cấu, dài hạn của chính sách kinh tế".

Ông thừa nhận rằng cũng có nhiều vấn đề về cơ cấu ở Nga mà chính phủ của ông đang cố gắng giải quyết. Ngài Bộ trưởng giải thích rằng một số thay đổi đã được thực hiện trong hệ thống kinh tế vĩ mô của đất nước và hiện Moscow đang tiến hành để đưa môi trường đầu tư của Nga lên một tầm cao mới nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.

"Chúng tôi đang làm những gì chúng tôi cần phải làm ở trong nước,m chúng tôi có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết - những vấn đề khó khăn, to lớn không thể giải quyết trong một thời gian ngắn", ông nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều