Mỹ: Ngay khi nhận S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "trắng tay" cả F-35 lẫn Patriot

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc đe dọa, cả tiêm kích F-35 lẫn hệ thống phòng không Patriot sẽ không được trao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một khi quốc gia này tiếp nhận các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

“Tôi có thể nói rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các hệ thống S-400, những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến trong mối quan hệ quân sự Mỹ - Thổ”, truyền thông Mỹ dẫn lời ông Charles Summers, phát ngôn viên Lầu Năm Góc phát biểu trong một cuộc họp báo.

Mỹ đe dọa ngay khi nhận S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "trắng tay" cả F-35 lẫn Patriot.  

“Nếu họ tiếp nhận S-400, họ sẽ không có cả F-35 lẫn Patriot”, ông Summers nhấn mạnh.

Lời cảnh báo của ông Summers được đưa ra sau khi Ankara dường như không đáp ứng được những yêu cầu mà phía Washington đề nghị trong việc cân nhắc có mua hệ thống tên lửa Patriot của tập đoàn Raytheon hay không. Cụ thể, Mỹ đã đưa ra đề nghị để Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot và hạn chót để xem xét đề xuất là cuối tháng này, song Thổ Nhĩ Kỳ dường như không chấp nhận những yêu cầu từ phía Mỹ.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Ankara vẫn sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga để “bảo vệ 82 triệu dân”.

“Thương vụ mua S-400 không phải là sự lựa chọn mà là một việc làm cần thiết”, RT dẫn lời Bộ trưởng Akar.

Trong khi đó, Ankara có kế hoạch mua 100 tiêm kích F-35 của Mỹ. Các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia khóa đào tạo tại căn cứ không quân Luke ở Arizona. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào chương trình quốc phòng đắt đỏ này của Mỹ.

Song các quan chức quốc phòng Mỹ lâu nay vẫn cho rằng, việc sử dụng cả F-35 và S-400 là không thể. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng sức ép từ Mỹ để buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ mua S-400 xuất phát từ mục đích chính trị hơn là vấn đề kỹ thuật.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng đang cố gắng tìm mọi cách ngăn Ấn Độ mua S-400 từ Nga. New Delhi cho biết thỏa thuận mua bán S-400 giữa Nga - Ấn vẫn chưa đàm phán xong.

Video: Các hệ thống phòng không S-400 mới được thử nghiệm tại Nga

 
 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều