Mỹ ngỏ ý "nhờ Nga bảo vệ người Kurd" ở Syria

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay, Mỹ có thể tiến hành các cuộc đối thoại với Nga về việc đảm bảo an toàn cho lực lượng nguời Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

“Người Kurd đang ở trong tình thế hết sức khó khăn và khi thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều trung thành với Mỹ. Do đó, Mỹ cần đảm bảo chắc chắn người Kurd sẽ không bị làm hại. Nếu cần thiết, Mỹ có thể nói chuyện với Nga về việc bảo vệ người Kurd”, ông Bolton chia sẻ trong bài phỏng vấn với kênh radio Hugh Hewitt hôm 11/1.

Mỹ chỉ rút một vài vũ khí mà chưa rút binh sĩ khỏi Syria. 

Cũng theo ông Bolton, Tổng thống Trump đã đề nghị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hành động thận trọng trong các vấn đề liên quan tới người Kurd bởi đây từng là lực lượng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực. Dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời hứa hẹn nhưng ông Bolton cho rằng, tình hình đang thay đổi và ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Đây cũng chính là lý do khiến Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại liên quân với Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng tiến tới một giải pháp cho vấn đề người Kurd, ông Bolton chia sẻ.

Nhận định của cố vấn an ninh Bolton được đưa ra sau gần một tháng Tổng thống Trump tuyên bố nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị đánh bại và Mỹ sẽ rút 2.000 quân nhân khỏi Syria.

Nhưng sau đó, chính quyền của Tổng thống Trump đính chính Mỹ sẽ chưa lập tức rút quân khỏi Syria mà quá trình rút quân sẽ diễn ra chậm hơn và tùy thuộc vào tình hình chiến sự ở quốc gia Trung Đông.

Cũng trong ngày 11/1, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận quân đội Mỹ bắt đầu di dời những thiết bị quân sự không cần thiết khỏi Syria. Tuy nhiên, chưa một binh sĩ Mỹ nào rời khỏi Syria.

“Chúng tôi vẫn chưa rút bất cứ binh sĩ Mỹ nào về nước trong giai đoạn hiện nay”, AP dẫn lời vị quan chức Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều