Mỹ ngoan cố “ngó lơ” Nga về việc giải tán trại tị nạn Rukban ở Syria

Quân đội Nga một lần nữa đề nghị giới chức Mỹ họp mặt để thảo luận về tình hình trại tị nạn Rukban ở Syria nhưng giới chức Washington vẫn chưa có phản hồi.

“Chúng tôi kêu gọi các tướng quân đội Mỹ hoạt động ở vùng Al-Tanf tới chốt kiểm soát Dzhleb vào ngày 2/4 để tham gia buổi họp về kế hoạch đưa ra những biện pháp chắc chắn nhằm giải tán trại tị nạn Rukban”, RT dẫn lời người đứng đầu Trung tâm tái hòa giải dân tộc của Nga tại Syria, Thiếu tướng Viktor Kupchishin phát biểu hôm 30/3.

Mỹ ngoan cố “ngó lơ” Nga về việc giải tán trại tị nạn Rukban ở Syria. 

Trại tị nạn Rukban nằm trong vùng Al-Tanf hiện Mỹ đang nắm quyền kiểm soát ở Syria.

Quân đội Nga và chính phủ Syria đã cho thành lập hành lang nhân đạo để tạo lối thoát án toàn cho người dân sinh sống ở trại tị nạn Rukban cũng như thành lập một chốt kiểm soát di động ở Dzhleb, đồng thời chuẩn bị sẵn các đoàn xe buýt đưa những người tị nạn tới sống ở những lều tạm. Chính phủ Syria còn hứa đảm bảo an toàn cho người dân và làm lại giấy tờ nhân thân cho họ khi cần, Tướng Kupchishin cho biết.

Quân đội Mỹ trước đây từng được mời tham gia cuộc họp về tình hình ở trại Rukban vào ngày 26/3, nhưng phía Washington không hề đáp lời. Điều đáng nói, quân đội Mỹ ở Syria còn ngăn không cho các nhà ngoại giao và quan chức quân sự Nga – Syria tiến vào khu vực cách vùng Al-Tanf mà Mỹ chiếm đóng 55 km.

Khu tị nạn Rukban là nơi sinh sống của hơn 4.000 người dân Syria kể từ khi khu vực này được mở cửa trở lại vào năm 2014.

Theo kết quả điều tra được Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng Hai, đại đa số người dân sinh sống ở trại tị nạn Rukban muốn trở về nhà. Song quân đội Mỹ trước đó đã ngăn không cho các đoàn cứu trợ nhân đạo tới trại Rukban, cũng như cản trở các đoàn xe buýt của chính phủ Damascus vốn được quân đội Nga đi theo bảo vệ tới đón người dân ở trại Rukban trở về nhà.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều