Mỹ ngừng hoàn toàn việc cung cấp “vàng đen” cho Trung Quốc

Reuters dẫn thông báo của Chủ tịch hãng China Merchants Energy Shipping (CMES) – ông Xie Chunlin cho biết, nguồn cung cấp dầu từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc đã hoàn toàn bị dừng lại trong bối cảnh leo thang xung đột thương mại giữa hai quốc gia này.

Mỹ ngừng hoàn toàn việc cung cấp “vàng đen” cho Trung Quốc

"Chúng tôi là một trong những hãng vận chuyển dầu chính từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Trước cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc, đó là một doanh nghiệp tốt, nhưng bây giờ nó đã hoàn toàn dừng lại", ông Chunlin nói.

Washington bắt đầu cung cấp dầu cho Bắc Kinh cách đây hai năm. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, xuất khẩu "vàng đen" của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 đã vượt quá tổng cung cho cả Anh và Hà Lan, hai nước đứng thứ ba và thứ tư về nhập khẩu dầu của Mỹ. Trung Quốc đứng thứ hai trong danh sách các nước nhập khẩu dầu của Mỹ sau Canada, Bắc Kinh chiếm khoảng 20% xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, nguồn cung vàng đen từ Hoa Kỳ chỉ là 3%.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu sau khi chính sách tăng thuế hải quan giữa hai nước có hiệu lực vào ngày 6/7 năm nay. Hoa Kỳ áp dụng mức thuế 25% đối với 818 danh mục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tổng cộng 34 tỷ USD một năm. Đáp trả lại, Bắc Kinh cũng áp đặt 25% thuế nhập khẩu một số lượng tương đương hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ tiếp tục áp thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc, tổng cộng 200 tỷ USD một năm. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp đặt thuế từ 5% đến 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, tổng cộng 60 tỷ USD.

Mỹ ngừng hoàn toàn việc cung cấp “vàng đen” cho Trung Quốc

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã tăng thuế đối tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 260 tỷ USD, chiếm 50% tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2017, liên quan đến hầu hết các mặt hàng gia dụng, thực phẩm và thép nguyên liệu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, một khi Trung Quốc áp dụng biện pháp trả đũa, Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế đối với tổng giá trị 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng nghĩa với toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ đều phải chịu mức thuế cao lên đến 25%.

Chuyên gia kinh tế châu Á hàng đầu của Bloomberg, Tom Orlik cho rằng, va chạm thương mại Trung - Mỹ đã từ dùng “đạn cao su” trong giai đoạn đầu diễn biến thành dùng “súng thật đạn thật”, ảnh hưởng sẽ lan ra toàn cầu. Xu thế chiến tranh thương mại Trung - Mỹ kéo dài và mở rộng là không thể đảo ngược.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều