Mỹ “ngượng” vì tên lửa Calibr của Nga

Tờ Defense News của Mỹ đánh giá, Nga đã thực hiện chiến thuật “tấn công phân tán” nhanh và hiệu quả hơn Mỹ bằng cách biến các tàu chiến cỡ nhỏ thành vũ khí có sức công phá mạnh mẽ.

Mỹ “ngượng” vì tên lửa Calibr của Nga - ảnh 1
Hình ảnh tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt IS từ Caspian
Hãng Ria Novosti dẫn lời các chuyên gia phân tích của Tờ Defense News cho hay, sự kiện các chiến hạm thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Calibr vào lãnh thổ Syria hôm 7/10 thu hút nhiều sự chú ý của giới phan tích quân sự,

Thực tế, khả năng các tàu chiến cỡ nhỏ với chi phí rẻ tiền lại thực hiện được những đòn tấn công có độ chính xác cao ở khoảng cách xa có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo Giáo sư Học viện Hải quân Mỹ Milan Vego, trước đây các tàu chiến của Nga đóng ở vịnh Caspian chỉ được coi là một hạm đội địa phương, nhưng hiện tại với khả năng phóng tên lửa Calibr (tương tự tên lửa Tomahawk của Mỹ) từ các tàu cỡ nhỏ như Buyan-M, sức mạnh hạm đội này được tăng lên đáng kể.

Rõ ràng, các chuyên gia Hải quân đã đánh giá không đúng sức mạnh chiến đấu (ngày càng tăng) của loại tàu chiến cỡ nhỏ này.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng, với việc phóng tên lửa hành trình Calibr nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria, Nga muốn cho phương Tây và thế giới thấy, họ có công nghệ tiên tiến và nó có thể đem lại sức mạnh như thế nào.

Chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược và dự toán ngân sách Mỹ Brian Clark nhận định, tên lửa Calibr đã biến Buyan-M thành một tàu chiến “tấn công phân tán”, theo đó 1 tổ hợp tên lửa Calibr sẽ được cài đặt phân bổ trên một số tàu Buyan-M để cản trở các đòn đánh và kết hợp sức mạnh tấn công đối phương.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt IS hôm 7/10.

Theo ông Clark, phía Mỹ cũng đã nỗ lực nâng cấp các lớp tàu chiến theo hướng này, nhưng sự thực là Nga đã làm được điều đó sớm hơn.

Chuyên gia phân tích chỉ ra rằng, các tàu tên lửa cỡ nhỏ của Nga với lượng giãn nước khoảng 900 tấn khó bị phát hiện hơn loại tàu cỡ 4000 tấn (như tàu LCS) của Mỹ ở vùng ven biển. Và một nhóm tàu Buyan-M sử dụng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu trên đất liền sẽ đạt hiệu quả cao hơn LCS.

Cũng theo ông Brian Clark, quân đội Mỹ đang phát triển một phiên bản nâng cấp của lớp tàu chiến LCS, nhưng chưa chắc nó có được trang bị loại tên lửa mạnh như Calibr của Nga hay không. Và đây là điều mà Hải quân Mỹ nên tự cảm thấy xấu hổ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều