Mỹ - Nhật đang làm gì khi phi công và tiêm kích F-35A gặp nạn vẫn “mất tăm”?

Hôm 23/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho hay trong tháng này, một chiếc tàu từ Mỹ sẽ tham gia chiến dịch tìm kiếm phi công và tiêm kích F-35A gặp nạn ở Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Iwaya cho biết chiếc tàu mang tên Van Gogh sẽ cùng Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và các lực lượng Mỹ ở tỉnh Aomori tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35A gặp nạn hôm 9/4 trên khu vực Thái Bình Dương.

Tiêm kích F-35A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản. 

“Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc máy bay trong thời gian sớm nhất có thể”, Japan Times dẫn lời ông Iwaya.

Hôm 9/4, chiếc F-35A do Tập đoàn Công nghệ Mỹ Lockheed Martin phát triển và được lắp ráp tại Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, đã bị rơi ở khu vực Thái Bình Dương trong quá trình tham gia bài diễn tập ban đêm của Lực lượng Phòng không Nhật Bản. Chiếc máy bay này cất cánh từ căn cứ không quân Misawa ở Aomori.

Cả Mỹ và Nhật Bản đều tỏ ra lo lắng về việc các quốc gia khác sẽ thu thập được những thông tin có giá trị từ chiếc F-35A gặp nạn một khi họ tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay này trước.

Cũng trong ngày 23/4, Bộ trưởng Khoa học Nhật Bản Masahiko Shibayama cho hay tàu nghiên cứu Kaimei thuộc Cơ quan Công nghệ và Khoa học Biển – Trái đất của Nhật Bản sẽ tham gia công tác tìm kiếm F-35A theo lời đề nghị của Bộ Quốc phòng nước này.

Ông Shibayama cho biết thêm, tàu nghiên cứu Kaimei được trang bị một thiết bị điều kiển từ xa có thể quan sát ở độ sâu khoảng 3.000 m.

Chia sẻ với các phóng viên ở Washington hồi tuần trước, Bộ trưởng Iwaya cho hay quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đồng thuận điều động một chiếc tàu tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc F-35A gặp nạn theo lời đề nghị từ phía Nhật Bản.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều