Mỹ nói gì sau khi bị Nga tố dùng vũ khí cấm để không kích Syria?

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết đã có hai máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ thực hiện không kích bằng bom phốt pho từ lâu đã bị cấm sử dụng tại tỉnh Deir ez-Zor tại Syria. Tuy nhiên, Washington đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Theo Sputniks, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, các cuộc không kích của Mỹ đã gây ra hỏa hoạn lớn tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria và họ đang tìm hiểu mức độ thiệt hại về người do các hoạt động này gây ra.

Liên quân Mỹ đã bị cáo buộc dùng bom phốt pho trắng để tập kích Deir ez-Zor khiến nhiều người thiệt mạng.

“Tại tỉnh Deir ez-Zor vào ngày 8/9/2018, hai máy bay F-15 của Không quân Mỹ đã không kích xuống khu dân cư Hadjin bằng các loại bom phốt pho gây cháy. Hậu quả của các cuộc tấn công này đó là nhiều nơi đã xảy ra hỏa hoạn, và chúng tôi đang xác định số nạn nhân đã chết và bị thương”, thiếu tướng Vladimir Savchenko, phát ngôn viên của trung tâm hòa giải cho biết.

Ông Savchenko nói thêm rằng việc sử dụng các loại vũ khí có phốt pho trắng đã bị nghiêm cấm trong một văn bản bổ sung cho Công ước Geneva năm 1949.

Trong khi đó, theo Reuters, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đã phủ nhận máy bay Mỹ thả bom phốt pho trắng. “Vào lúc này chúng tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc bom phốt pho trắng được sử dụng”, tướng Mỹ Sean Robertson cho biết. “Không có bất kỳ đơn vị quân đội nào đang hoạt động trong khu vực nêu trên được trang bị bom phốt pho trắng”.

Trong quá khứ liên quân do Mỹ đứng đầu đã từng bị nhiều tổ chức nhân đạo chỉ trích khi đã sử dụng bom phốt pho trắng tại các khu dân cư đông người ở Syria. Loại bom này khi được thả xuống sẽ tạo ra một màn khói trắng có khả năng gây cháy rất mạnh, bất kỳ ai ở gần sẽ bị đốt cháy đến tận xương và có thể dẫn đến tử vong.

Liên quân do Mỹ đứng đầu từ lâu đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào IS tại Syria mà không có sự cho phép của Liên Hợp Quốc và chính phủ Syria. Vào tháng 8, cựu Tư lệnh Quân đội Syria tại Deir ez-Zor Favez Esmer nói rằng Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại các thành phố al-Hasakah và Rmelan ở phía đông bắc Syria.

Trước đó vào tháng 4, nhiều hãng thông tấn cho hay IS đã chiếm thành công các mỏ dầu tại tỉnh Deir ez-Zor. Trong quá khứ, Deir ez-Zor là một pháo đài lớn của IS và các mỏ dầu của tỉnh này đã giúp tổ chức khủng bố có nguồn tài chính để phục vụ cho các hoạt động của chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên liên quân Mỹ bị cáo buộc không kích xuống tỉnh Deir ez-Zor. Vào tháng 6, liên quân Mỹ đã tập kích vào các vị trí đóng quân của quân chính phủ Syria tại al-Bukamal khiến nhiều quân nhân Syria thiệt mạng và bị thương.

Năm ngoái, các cuộc không kích của Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 6 dân thường, trong đó có 3 trẻ em, khiến chính quyền Damascus cáo buộc liên quân Mỹ dùng vũ khí có phốt pho trắng để phá hoại các cơ sở hạ tầng và sát hại người dân Syria.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều