Mỹ nơm nớp sợ Thổ Nhĩ Kỳ "tàn sát" người Kurd ở Syria sau tuyên bố rút quân

Hôm 3/1, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay Mỹ vẫn đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo Ankara không “tàn sát” lực lượng người Kurd ở Syria sau khi Mỹ rút quân.

Dù vẫn bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước, song Ngoại trưởng Pompeo không khỏi lo lắng cho số phận của các tay súng người Kurd hoạt động ở phía bắc Syria và từng là lực lượng được Mỹ chống lưng.

Binh sĩ Mỹ và các tay súng SDF ở Syria. 

“Điều quan trọng là đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ không tàn sát người Kurd. Đây là một phần trong sứ mệnh của Mỹ”, tờ Newsmax dẫn lời ông Pompeo.

Trước đó, để phản đối quyết định rút quân nhân Mỹ về nước của ông Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã viết đơn từ chức. Còn trong tuyên bố gần đây, ông Trump khẳng định tiến độ rút quân đội Mỹ khỏi Syria sẽ chậm lại.

Trong bài phỏng vấn với Newsmax, Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm, kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria vẫn được triển khai nhưng ông này từ chối đưa ra khoảng thời gian chính xác.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quyết tâm xóa sổ Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Ankara coi YPG có mối quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vốn bị coi là khủng bố.

Tuy nhiên, các tay súng người Kurd lại đóng vai trò xương sống trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF là lực lượng quan trọng giúp liên quân do Mỹ đứng đầu tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng như giành lại quyền kiểm soát 1/4 lãnh thổ Syria.

Còn trong tuyên bố hôm 2/1, chính phủ Syria cho biết các tay súng YPG đã rời khỏi Manbij, thành phố chiến lược nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và từng nằm dưới sự kiểm soát của IS.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều