Mỹ oanh kích Libya lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Quân đội Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào các phần tử IS tại Libya vào ngày 22/9, lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Châu Phi tuyên bố: “Cùng với sự phối hợp của Chính phủ Lâm thời Libya và các lực lượng đồng minh, Quân đội Mỹ đã tiến hành 6 cuộc không kích chính xác nhằm vào các trại trên sa mạc của IS tại Libya vào ngày 22/9”.

Phiến quân IS.

Cũng theo tuyên bố này, các cuộc không kích đã tiêu diệt 17 phiến quân IS và tiêu diệt ba xe vận tải trong khu trại, được cho là cách thành phố Sirte 240km về hướng Đông Nam.

“Khu trại này đã được IS tận dụng để đưa phiến quân vào và ra khỏi Libya, cũng như tàng trữ vũ khí và thiết bị quân sự và lên kế hoạch tấn công”, Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết và khẳng định các phần tử IS tại trại này “có liên quan đến nhiều vụ khủng bố trên khắp Châu Âu”. Theo các quan chức Mỹ, cuộc tấn công này đã được tiến hành bằng máy bay không người lái và được Tổng thống Trump ký duyệt trước đó.

Mặc dù sự hiện diện của IS tại Libya đã dần bị hạn chế sau một chiến dịch không kích kéo dài 5 tháng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama sắp mãn nhiệm, nhiều nhóm phiến quân IS đã bắt đầu tập trung lại tại các khu vực sa mạc và lợi dụng sự bất ổn của Libya để tồn tại.

“Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm và săn đuổi những kẻ khủng bố này, hạn chế khả năng chiến đấu và cản trở những âm mưu của chúng bằng mọi hình thức phù hợp, trong đó bao gồm không kích chính xác”, tuyên bố của Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết.

Lần cuối cùng Mỹ tiến hành không kích xuống Libya là vào ngày 19/1, một ngày trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Đây là một phần trong chiến dịch do cựu Tổng thống Obama phê duyệt để nhằm vào các phần tử đang “âm mưu tấn công Châu Âu”. Hai trại huấn luyện của IS đã bị không kích và 80 phiến quân IS đã bị tiêu diệt.

IS đã từng coi Libya là một địa bàn hoạt động tiềm năng, và vào năm 2015 chúng đã lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya và đánh chiếm thành phố Sirte của nước này. Tuy nhiên, lực lượng dân quân địa phương cùng với quân đội Chính phủ Lâm thời Libya, được sự trợ giúp của hơn 500 cuộc không kích của Mỹ, đã giành lại thành phố này.

Cuộc không kích ngày 22/9 diễn ra vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc đã thúc đẩy Libya xây dựng lại tình hình an ninh đất nước, cụ thể là giúp hòa giải giữa lực lượng Chính phủ Lâm thời Libya đứng đầu bởi ông Fayez Mustafa al-Sarraj, và Quân đội Quốc gia Libya đang kiểm soát phần lớn miền Đông Libya do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Khi được hỏi rằng liệu Mỹ sẽ tham gia vào việc ổn định tình hình ở Libya hay không, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tập trung vào việc chống lại IS.

“Tôi không thấy Hoa Kỳ có thể đóng vài trò gì ở Syria, tôi tin chúng ta đang nắm rất nhiều trách nhiệm lớn”, ông Trump trả lời trước báo giới trong một cuộc họp báo bên cạnh Ngoại trưởng Ý. “Tôi thấy Hoa Kỳ có thể tham gia tiêu diệt IS. Chúng ta đang làm rất tốt công việc này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet