Mỹ "phẫn nộ" khi máy bay do thám bị Su-27 Nga áp sát ở Biển Đen

Mới đây Hải quân Mỹ đã đăng tải một đoạn phim trên Twitter, trong đó ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu Su-27 áp sát phi cơ do thám EP-3 của Mỹ một cách “không an toàn”.

Đoạn phim cho thấy máy bay Su-27 của Nga bay vào gần phi cơ của Mỹ và dường như chỉ cách vài mét, sau đó nghiêng phần bụng và bay đi mất. Máy bay Nga khi đó có mang theo tên lửa ở bên dưới cánh máy bay.

Video máy bay Nga ngăn chặn phi cơ do thám Mỹ.

Theo Hải quân Mỹ, máy bay Su-27 đã bay vòng quanh EP-3 trong vòng 25 phút và khẳng định rằng máy bay Mỹ khi đó đang “hoạt động đúng với luật pháp quốc tế”.

“Hành động của máy bay Nga được chúng tôi khẳng định là không an toàn bởi Su-27 khi đó đang bay với tốc độ cao ngang qua máy bay chúng tôi, khiến tổ bay và các quân nhân trên máy bay gặp nguy hiểm”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ việc trên có xảy ra, tuy nhiên họ cũng nói rằng máy bay Su-27 đã giữ khoảng cách an toàn với EP-3.

“Các phi công của Su-27 đã thông báo về sự xuất hiện của một máy bay do thám của Mỹ và đã đi theo để ngăn máy bay này xâm phạm biên giới nước Nga mà vẫn tuân thủ mọi quy tắc an toàn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sự hiện diện của máy bay do thám Mỹ gần biên giới Nga là điều thường xảy ra, và nó dẫn đến việc Nga triển khai máy bay chiến đấu để bảo vệ vùng trời. Tuy vậy Lầu Năm Góc thường khẳng định hành động của Nga là “thiếu chuyên nghiệp” và “không an toàn”.

Bộ Quốc phòng Nga phát biểu vào ngày 1/11 rằng ít nhất trong một tuần có 17 máy bay quân sự và máy bay không người lái của nước ngoài bay gần biên giới nước Nga. Moscow đã cho triển khai máy bay tiêm kích 4 lần để ngăn chặn các phi cơ này xâm phạm lãnh thổ của Nga.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều