Mỹ, Pháp, Đức và Anh tuyên bố “phủi tay” tái thiết Syria

Trong một tuyên bố chung được phát đi nhân dịp kỷ niệm 8 năm cuộc xung đột ở nước Cộng hòa Ả Rập Syria, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Vương quốc Anh cho biết sẽ không tham gia vào việc tái thiết Syria cho đến khi "tiến trình chính trị ổn định thực sự" bắt đầu ở quốc gia này.

“Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng, Liên minh sẽ không xem xét vấn đề cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị thực sự ổn định và đáng tin cậy được khởi động ở quốc gia này”, tuyên bố chung của bốn quốc gia trên nêu rõ.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia nêu trên sẽ tiếp tục tìm kiếm kẻ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra trong cuộc xung đột Syria. "Nga và Syria phải tôn trọng quyền của người tị nạn Syria trở về nhà tự nguyện và an toàn, và chúng tôi kêu gọi họ tham gia vào các cuộc đàm phán có thể mang lại hòa bình cho Syria".

Theo Liên minh trên (Mỹ, Pháp, Đức, Anh), chính quyền Syria và phe ủng hộ "đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng cuộc xung đột đã chấm dứt và cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường", nhưng "thực tế là chế độ đàn áp người dân Syria vẫn tồn tại".

Trong khi đó, như Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố năm ngoái, Damascus sẽ không liên quan gì đến châu Âu hay Mỹ khi tiến hành tái thiết đất nước. Theo nhà lãnh đạo Syria, đất nước này sẽ chỉ dựa vào sức của chính mình, nếu như có khó khăn họ sẽ chỉ nhờ sự giúp đỡ từ những người bạn đáng tin cậy.

Hồi cuối năm ngoái, có thông tin cho rằng 100 công ty tư nhân Nga sẽ tham gia tái thiết đất nước Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều