Mỹ phạt nặng 3 quan chức Triều Tiên, tiến trình phi hạt nhân hóa có đổ vỡ?

Vào ngày 10/12, chính phủ Mỹ cho biết họ đã áp dụng trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn cấp cao của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với lý do vi phạm nhân quyền.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ba quan chức Triều Tiên bị phạt gồm có Choe Ryong-hae, một cố vấn thân cận với ông Kim và là người đứng đầu Bộ Tổ chức và Định hướng của Đảng Lao động Triều Tiên; Bộ trưởng Bộ An ninh Jong Kyong-thaek và Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Park Kwang-ho.

Ông Choe Ryong-hae, cố vấn thân cận của lãnh đạo Kim Jong-un, là một trong số 3 người Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt.

Hiện vẫn chưa rõ quyết định trừng phạt 3 quan chức trên có liên quan đến tình hình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây hay không, khi tiến trình vẫn chưa có tiến triển rõ rệt kể từ khi ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Nội dung lệnh trừng phạt cho phép chính quyền Mỹ đóng băng bất kỳ tài sản nào mà các quan chức trên đang sở hữu ở Mỹ, cũng như ngăn các hoạt động giao dịch của họ với bất kỳ ai ở nước Mỹ.

Triều Tiên đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc vi phạm nhân quyền và nói rằng các biện pháp cấm vận đang khiến đất nước trở nên khó khăn hơn. Bình Nhưỡng đã phải chịu các hình thức trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 tới nay do chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt “đã cho chúng ta thấy được một phần trong số nhiều hành động đối xử tồi tệ của Triều Tiên đối với những người đang có mặt tại quốc gia này, đồng thời chúng cũng giúp người dân nhớ đến cách đối xử của Triều Tiên đối với công dân Mỹ Otto Warmbier”.

Warmbier là một sinh viên Mỹ đã qua đời vào tháng 6/2017 sau 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên, và đây cũng là một trong những lý do căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington leo thang vào thời điểm đó.

Trước khi cuộc gặp mặt lịch sử Trump – Kim diễn ra vào tháng 6, Triều Tiên đã trả tự do cho ba công dân Mỹ, tuy nhiên các cuộc đàm phán giữa hai nước về vấn đề phi hạt nhân hóa đang lâm vào thế bế tắc.

Ông Trump cho biết ông và ông Kim có thể sẽ gặp nhau lần thứ hai vào tháng 1 hoặc tháng 2 tới, và hiện đang có 3 địa điểm đang được Mỹ xem xét để tổ chức sự kiện này.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều