Mỹ phát triển tên lửa đất đối đất mới, tầm bắn 500km

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Mỹ đang chế tạo một loại tên lửa đạn đạo mới có thể xác định và tiêu diệt lô cốt, bãi đáp trực thăng, doanh trại và các mục tiêu cố định khác của đối phương từ khoảng cách gấp 3 lần các tên lửa hiện có.

Theo thông tin nhận được, loại tên lửa này có tên là Vũ khí Chính xác Tầm xa (LRPF), được cho là có thể tiêu diệt các mục tiêu ở tầm xa 500km. Dự kiến tên lửa này sẽ được đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2027.

Mỹ phát triển tên lửa đất đối đất mới, tầm bắn 500km - ảnh 1
Mỹ đang phát triển một loại tên lwuar đất đối đất mới.

“Tên lửa LRPF sẽ có nhiệm vụ tấn công, vô hiệu hóa, ngăn chặn và tiêu diêt các mục tiêu của đối phương. Loại vũ khí này cho phép các đơn vị có thể tấn công tầm xa và hỗ trợ các lực lượng bộ binh khác thực hiện các nhiệm vụ quan trọng”, ông Dan O’Boyle, phát ngôn viên của Văn phòng Điều hành Các chương trình Tên lửa và Không gian Mỹ cho biết.

Loại vũ khí này được thiết kế để thay thế MGM-140 của Mỹ, một loại tên lửa đất đối đất có tầm xa khoảng 160km và được chế tạo từ những năm 1980. “LRPF sẽ thay thế các loại tên lửa hạng nặng đã có tuổi của quân đội Mỹ, đồng thời củng cố sức mạnh của họ sau khi chính phủ ban hình chính sách loại bỏ các tên lwuar M39 và M39A1 sau năm 2018”, ông O’Boyle nói thêm.

Theo các quan chức quân đội, một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa LRPF này là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn. Ông O’Boyle nói, tên lửa này sẽ mang một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Hiện quân đội Mỹ đã giao thầu dự án phát triển tên lửa LRPF cho hãng Raytheon. “Chúng tôi mong muốn thay thế các loại tên lửa được chế tạo từ những năm 1980. Ngày nay tên lửa cần phải được trang bị những công nghệ hiện đại hơn thế”, ông Greg Haynes, một giám đốc phụ trách dự án LRPF của hãng Raytheon cho biết.

Quân đội Mỹ là lực lượng đầu tiên triển khai tên lửa đất đối đất chính xác, bao gồm tên lửa Excalibur được định vị qua hệ thống GPS và Hệ thống Tên lửa định hướng phóng loạt (GMLRS). Những loại vũ khí này được sử dụng trong các cuộc xung đột tại Iraq và Afghanistan từ năm 2006 đến 2009 và cho phép các tướng chỉ huy có thêm lựa chọn tấn công các mục tiêu của đối phương. Theo một số thông tin, GMLRS đã tiêu diệt nhiều cứ điểm của Taliban tại Afghanistan.

Tuy nhiên, kể từ khi những loại vũ khí này xuất hiện, sự phổ biến của chúng cùng những thay đổi về công nghệ quân sự đã khiến quân đội Mỹ không còn là đội quân duy nhất có những loại tên lửa đất đối đất chính xác. Do đó, Mỹ nhận thấy rằng cần phải có một sự thay đổi lớn.

“Đối phương ngày nay đã có trong tay các loại vũ khí tầm xa có thể gây tổn hại lớn từ khoảng cách mà quân đội Mỹ không thể bắn đến”, ông John Weinzettle cựu Đại tá quân đội Mỹ và là giám đốc dự án của Raytheon nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet