Mỹ quyết định mua động cơ tên lửa của Ukraine

Tờ Lenta dẫn nguồn tin từ TSN cho biết, Tập đoàn Boeing của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc mua tên lửa và động cơ được chế tạo bởi Phòng thiết kế "Yuzhnoye" và sản xuất tại nhà máy "Yuzhmash".

Mỹ quyết định mua động cơ tên lửa của Ukraine - ảnh 1
Nhà máy sản xuất động cơ tên lửa "Yuzhmash"

Các bên đã đạt được thỏa thuận trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Ukraine tại Hoa Kỳ. Dự kiến, thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết ​​vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2015, trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đến Ukraine.

Theo người đứng đầu Cơ quan vũ trụ quốc gia, ông Lubomir Sabodash, phía Mỹ đã đưa ra một điều kiện, theo đó Ukraine không thể hợp tác với các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt. Các bên cũng thông báo về khả năng hồi sinh của dự án "Sea Launch", cũng như việc mua sắm linh kiện cho tên lửa Antares. Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể tạo vệ tinh viễn thông cho Ukraine.

Phòng thiết kế "Yuzhnoye" nằm tại thành phố Dnepropetrovsk. Trong số những sản phẩm mà phòng thiết kế chế tạo có tên lửa vũ trụ seri "Zenit", "Dnepr" ("Satan" - theo cách gọi của Mỹ), vệ tinh quan sát Trái đất, động cơ tên lửa seri RD và các thiết bị khác. Công ty "Yuzhmash", nơi sản xuất công nghiệp các thiết bị hàng không vũ trụ cũng nằm trong thành phố này của Ukraine.

Hiện nay, việc Ukraine tham gia vào các chương trình quốc tế làm giảm hiệu suất của  "Yuzhmash" về động cơ RD-843 dành cho tầng trên trong tên lửa vũ trụ Vega hạng nhẹ của Ý, cũng như hiệu suất thiết kế cơ bản ở tầng thứ nhất của tên lửa Antares.

Tập đoàn quốc tế "Sea Launch" được thành lập vào năm 1995. Hiện nay, 95% cổ phần thuộc sở hữu của một công ty con (Energia Overseas Limited) thuộc tập đoàn tên lửa vũ trụ "Energia". Trên sân bay vũ trụ nổi trên biển dự kiến thực hiện các vụ phóng vệ tinh thương mại lên quỹ đạo địa tĩnh nhờ tên lửa vũ trụ "Zenith-3SL".

Động cơ RD-171 tầng thứ nhất của tên lửa đẩy "Zenit-3SL" và bộ phận đẩy được sản xuất tại Nga. Hệ thống điều khiển tên lửa được chế tạo tại Viện nghiên cứu khoa học tự động hóa và thiết bị mang tên Pilyugina. Trong loại tên lửa có mặt tại Ukraine này, các thành phần của Nga chiếm đến 70%.

Ngày 22 tháng 8 năm 2014 "Sea Launch" thông báo tạm dừng hoạt động, ngày 24 tháng 12, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo về việc không thể tiếp tục hợp tác với "Yuzhmash" theo khuôn khổ dự án "Sea Launch" nữa. Công việc lắp ráp tên lửa "Zenit-3SL" tại Dnipropetrovsk hiện đang bị tạm dừng.

Các kế hoạch của lãnh đạo "Yuzhmash" nhấn mạnh sự đa dạng trong sản xuất. Trong đó, khoảng 25-30% công suất của doanh nghiệp dự kiến chuyển hướng sang công ty "Energoatom", phụ trách tất cả bốn nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine và các công ty liên quan. Các cuộc đàm phán về việc tái định hướng sản xuất phục vụ cho nhu cầu của "Naftogaz" và các ngành công nghiệp quốc phòng đang được tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều