Mỹ ra "tối hậu thư" đòi hủy thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lạnh lùng đáp trả

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu từ chối yêu cầu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về việc hủy bỏ thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga ngay cả khi Ankara bị loại ra khỏi chương trình F-35.

“Chúng tôi từ chối nội dung lá thư được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Không ai có thể đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ”, RT dẫn lời Bộ trưởng Cavusoglu tuyên bố hôm 13/6.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. 

Tuyên bố của ông Cavusoglu hoàn toàn trùng khớp với những bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng này rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất thương vụ mua bán các tổ hợp tên lửa S-400 với Nga.

Khi nhắc tới mối quan ngại của Washington, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã đề xuất các giải pháp để điều tra về việc thương vụ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng tới hoạt động của tiêm kích F-35. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ý tưởng thành lập nhóm công tác chung với Mỹ, song phía Washington từ chối đề xuất này.

Cũng theo ông Cavusoglu, ngay cả Tổng thống Donald Trump là người khơi mào ý tưởng đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 để gia tăng sức ép từ bỏ S-400, thì “các ban ngành” chính phủ Mỹ cần phải ngăn chặn việc làm này.

Hôm 12/6, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Aleksei Yerkhov khẳng định Nga cam kết duy trì bán S-400 cho Ankara.

“Không có gì thay đổi và sẽ không có gì thay đổi” trong vấn đề này, ông Yerkhov nhấn mạnh.

Các nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang trải qua khóa huấn luyện vận hành S-400 và quá trình Nga chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu từ tháng Bảy năm nay.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều