Mỹ "rục rịch" chuyển vũ khí cho Ukraine

Minh Thu (lược dịch)

Đại sứ đặc biệt của Mỹ Kurt Volker cho hay, Washington đang cân nhắc chuyển các loại vũ khí "phòng thủ" cho Ukraine và khẳng định động thái này không bị coi là mang tính "khiêu khích".

Trong bài phỏng vấn BBC hôm nay (25/7), ông Volker, người được Ngoại trưởng Rex Tillerson bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của Mỹ tại các cuộc đàm phán về Ukraine trong tháng Bảy, cho hay chính quyền Mỹ đang cân nhắc tới việc vận chuyển vũ khí cho Kiev.

Ông Volker cho biết thêm, cuộc thảo luận giữa Mỹ và Ukraine gần đây tập trung vào "các loại vũ khí giúp Ukraine phòng vệ và ngăn chặn các hành động xâm phạm từ Nga". Tuy nhiên, ông Volker không tiết lộ khi nào thỏa thuận cung cấp vũ khí giữa Mỹ và Ukraine được ký kết. Đáng nói dù cuộc chiến ở miền đông Ukraine chưa được giải quyết song ông Volker cho rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine không bị xem là động thái "khiêu khích".

Ukraine đã nhiều lần bày tỏ hy vọng Mỹ cung cấp vũ khí sát thương.

Ông Volker nhấn mạnh thêm, Mỹ tin rằng việc tiến hành một "cuộc đối thoại chiến lược mới" với Nga là cần thiết để giải quyết xung đột tại Ukraine, vốn đang có dấu hiệu leo thang trở lại trong thời gian gần đây. 

Trong chuyến thăm tới Ukraine hôm 23/7, ông Volker cũng đã mô tả cuộc chiến ở Donbass giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy miền đông "không phải là một cuộc xung đột bị đóng băng mà là một cuộc chiến tranh nóng. Đây là một cuộc khủng hoảng ngay trước mắt mà tất cả các bên cần nhanh chóng giải quyết sớm nhất có thể”. 

Hồi tháng Sáu, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev gần như đạt được thỏa thuận với Washington trong việc cung cấp vũ khí phòng vệ. Ông Poroshenko bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ được hoàn tất trong năm tài khóa này. Thậm chí, ông Poroshenko còn cho rằng, thỏa thuận cung cấp vũ khí phòng vệ của Mỹ sẽ có thể được thực hiện ngay khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đặt chân tới Ukraine.

Nhưng cho tới nay, chưa có thông tin chính thức nào xác nhận thời điểm ông Mattis sẽ tới thăm Ukraine. Hồi tháng Sáu, đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly chia sẻ rằng, Kiev đã mời Bộ trưởng Mattis, Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry tới thăm Ukraine trước khi kết thúc năm nay. Và ông Tillerson đã tới Ukraine hồi đầu tháng này.

Trong khi các cuộc đàm phán về việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine gần đây mới chỉ tập trung vào các loại vũ khí "phòng vệ", chính quyền Kiev đã nhiều lần đề cập tới chuyện muốn Mỹ cung cấp vũ khí "sát thương".

Về phần mình, Nga đã cảnh báo Washington không nên làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến ở Ukraine bằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

"Mỹ không nên quên rằng, Ukraine đang là quốc gia mà nội chiến vẫn đang xảy ra", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet