Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, cáo buộc tổ chức này có tư tưởng “bài Israel”

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đã tự rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) vào ngày 19/6, với lý do rằng hội đồng này có tư tưởng bài Israel và việc kết nạp nhiều quốc gia được cho là đã vi phạm nhân quyền.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố trên tại tòa nhà Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington, D.C. (Mỹ). Tuyên bố trên được đưa ra sau hàng loạt những cảnh báo của các quan chức Mỹ rằng Mỹ sẽ rút khỏi UNHRC vào khoảng thời gian hội đồng này nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 18/6.

Bà Haley đã tuyên bố Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Pompeo đã nói về những cam kết tuân thủ nhân quyền của chính quyền Trump. “Tổng thống Trump muốn mình bước một bước quyết định”, ông Pompeo cho biết và nói thêm răng ông đã từng chỉ trích một số quốc gia đã “nói một đằng làm một nẻo”. Ông cũng cáo buộc các quốc gia trong hội đồng đã cấu kết với nhau và quan điểm bài Israel “đã được thể hiện rõ từ lâu”.

“Đại sứ Haley đã mất hơn một năm để cải tổ hội đồng này”, ông Pompeo nói, đồng thời khẳng định bà là một “tiếng nói kiên cường” trong việc bảo vệ Israel.

Khi bà Haley đứng lên phát biểu, bà nói: “Một năm trước tôi đã đến trụ sở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva” và vào ngày 6/6 năm ngoái, trong một cuộc họp bà đã kêu gọi cải tổ bộ máy của hội đồng, song “đã không được chấp thuận”. Bà Haley cũng xác nhận Mỹ đã rút khỏi UNHRC và gọi nó là ”ổ chứa của sự thiên vị chính trị”.

Đại sứ Mỹ cũng đưa ra hai lý do vì sao UNHRC đã không thực hiện đề xuất cải cách mà bà đưa ra. “Thứ nhất, trên thế giới vẫn còn nhiều quốc gia không tự do và không muốn hội đồng này hoạt động hiệu quả. Một cơ quan nhân quyền hoạt động đúng nghĩa sẽ là hiểm họa đối với họ”, bà nói. Lý do thứ hai đó là mặc dù một số quốc gia cảm thấy “xấu hổ” trước quan điểm của mình về Israel, song họ “không sẵn sàng thay đổi tình trạng hiện tại”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu rằng Israel muốn gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì “quyết định táo bạo” rút khỏi UNHRC của Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã gọi quyết định của Mỹ là điều “đáng tiếc”.

Trước đó, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein đã lên tiếng chỉ trích cơ quan nhập cư của Mỹ đã có hành động chia cắt trẻ em tị nạn khỏi gia đình của mình. “Bất kỳ hành động cản trở cha mẹ đến gần con cái của mình là hành động vô lương tâm. Tôi mong Hoa Kỳ chấm dứt việc ép buộc trẻ em của các gia đình tị nạn bị tách khỏi cha mẹ mình”, ông Hussein phát biểu. Ông gọi đây là những hành động “bạo hành đối với trẻ em” có thể gây ra những “tổn hại không thể bù đắp được” cho các nạn nhân.

Ông Hussein cũng kêu gọi đấu tranh chống lại “hiểm họa của chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang đeo bám tương lai chúng ta”, khiến cho tình trạng vi phạm nhân quyền tăng lên. Đây có thể là một lời chỉ trích ngầm của Chủ tịch UNHRC đối với Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên án UNHCR trong bài phát biểu của mình.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 1/2017, bà Haley đã chỉ trích hội đồng Liên Hợp Quốc “có tư tưởng bài Israel”. Được biết, vào ngày 6/6/2017, khi bà đến Geneva để nói về sự đối xử không công bằng đối với Israel. Theo bà, số nghị quyết mà hội đồng này thông qua nhằm lên án Israel ít hơn nhiều so với số nghị quyết nhằm vào Venezuela, đồng thời bà đe dọa Mỹ sẽ rời khỏi UNHRC nếu hội đồng này không giải quyết những quan ngại trên.

Thật vậy, UNHRC đã thông qua gần 80 nghị quyết lên án hành động của Israel kể từ khi được thành lập vào năm 2006, khi Israel tiến hành chiến tranh với Lebanon. Bà Haley nói rằng số nghị quyết này là một “chiến dịch tàn nhẫn, vô lý đối với một quốc gia luôn tôn trọng nhân quyền”, và khẳng định điều này là “không chỉ là sự sỉ nhục đổi với Israel mà còn cả chính hội đồng này”.

Từ đó đến nay, Mỹ đã nhiều lần phản đối hành động của UNHRC. Trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9/2017, ông Trump nói việc hội đồng này chấp thuận các nước vi phạm nhân quyền là thành viên của mình là “một nỗi xấu hổ lớn” đối với Liên Hợp Quốc. Sau khi UNHRC thông qua 5 nghị quyết lên án Israel vào ngày 23/3 năm nay, sau khi tình trạng bạo lực bùng nổ ở khu vực biên giới Dải Gaza và Israel, bà Haley đã chỉ trích UNHRC là “ngu ngốc và không xứng đáng với tên gọi của mình” trước những hành động nhằm vào Israel của họ.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều