Mỹ sẵn sàng che chở Philippines nếu bị "đánh úp" ở biển Đông?

Sau khi Trung Quốc được cho là đã triển khai khoảng 95 tàu của mình tới đảo Thitu, một trong những đảo tranh chấp trên biển Đông, để ngăn các hoạt động xây dựng của chính phủ Philippines, Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố sẽ bảo vệ nước này.

Trả lời trước truyền thông tại thủ đô Manila (Philippines), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo và hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông đang đe dọa “chủ quyền, an ninh và hoạt động kinh tế” của Philippines cũng như của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ bảo vệ Philippines nếu bị tấn công quân sự trên biển Đông.

“Do Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, bất kỳ hành vi tấn công quân sự nào nhằm vào quân đội, máy bay hoặc các tàu dân sự của Philippines trên biển Đông sẽ buộc chúng tôi phải tham gia phòng vệ theo Điều 4 của Hiệp ước Phòng thủ chung mà hai nước đã ký kết”, ông Pompeo cảnh báo.

Theo Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines được hai bên ký vào năm 1951, Mỹ và Philippines phải hỗ trợ nhau trong trường hợp “một cuộc tấn công bằng vũ trang xảy ra trên Thái Bình Dương” nhằm vào lãnh thổ hai nước.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra vài tuần sau khi Trung Quốc được cho là đã triển khai một hạm đội gồm 100 chiếc, trong đó có nhiều tàu tuần dương, tới đảo Thitu, một trong số nhiều hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông để ngăn chính phủ Philippines tiến hành xây dựng ở đây.

Trung Quốc trong những năm qua đã chiếm đóng trái phép nhiều hòn đảo, bãi đá của Việt Nam trên Biển Đông, và đang bồi đắp một loạt đảo nhân tạo mặc dù không có chủ quyền lịch sử trong khu vực. Bắc Kinh kêu gọi các nước đàm phán để giải quyết căng thẳng, trong khi đó Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tuần tra trên biển trong khu vực để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều