Mỹ sẵn sàng "đảm bảo an ninh đặc biệt" cho Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự đảm bảo an ninh đặc biệt lần này có nhiều khác biệt so với các điều kiện trước đó Hoa Kỳ đặt ra, từ đó chứng minh cho Triều Tiên thấy phi hạt nhân hóa sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nước này.
Tổng thống Mỹ Donld Trump, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Trả lời phỏng vấn các phóng viên chiều 11/6, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donad Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tiết lộ, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho CHDCND Triều Tiên những "sự bảo đảm an ninh độc nhất vô nhị" để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa.

Theo ông, những bảo đảm này khác với những điều kiện mà nước Mỹ sẵn sàng cung cấp trước đó.

Ông Pompeo nhấn mạnh: "Mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi tìm kiếm từ một cuộc đối thoại ngoại giao với Triều Tiên vẫn không thay đổi: "Việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa là kết quả duy nhất mà Hoa Kỳ sẽ chấp nhận".

Đồng thời, Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên một sự đảm bảo chắc chắn, để "họ hiểu rằng phi hạt nhân hóa không phải là điều gì tồi tệ đối với quốc gia này, mà hoàn toàn ngược lại", Ngoại trưởng nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức vào ngày 12/6 tại đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore, với sự tham dự của lãnh đạo hai nước Donald Trump và Kim Jong un.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, ông hi vọng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, và không loại trừ khả năng ký một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng. Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng nên đồng ý hoàn thành việc khử hạt nhân, nếu không các biện pháp trừng phạt và áp lực của cộng đồng thế giới sẽ tăng lên.

Tờ báo Hàn Quốc Chunan Ilbo đưa tin, trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington thiết lập quan hệ ngoại giao và dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Cần lưu ý, giữa hai nước không có bất kỳ một mối quan hệ chính thức nào kể từ khi xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và họ cũng chưa ký kết một hiệp định hòa bình nào.

Chính quyền Hàn Quốc đang hết sức kỳ vọng về thành công của cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một quan chức Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cơ hội hết sức trọng đại, có thể "gột sạch" chiến tranh và thù địch kéo dài suốt 70 năm qua.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều