Mỹ sẵn sàng giảm bớt trừng phạt Syria nếu Nga kiềm tỏa được Iran?

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ sẵn sàng nới lỏng các hình thức trừng phạt đối với Syria nếu Nga có thể kiềm chế được tầm ảnh hưởng của Iran tại quốc gia đã nhiều năm chìm trong nội chiến này.

Được biết, nội dung trên sẽ được thảo luận trong hội nghị an ninh giữa ba nước Mỹ, Nga và Israel tại thành phố Jerusalem trong tháng 6 này.

Mỹ sẽ giảm bớt trừng phạt đối với Syria nếu Nga kiềm tỏa được Iran?

“Các bên sẽ thảo luận một lộ trình mà trong đó Mỹ và các nước đồng minh sẽ cung cấp những lợi ích cho Moscow tại Syria, bao gồm khôi phục tính hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và dỡ bỏ những hình thức trừng phạt đối với Syria để đổi lấy cam kết của Nga về việc kiềm chế vai trò của Iran tại Syria”, hãng tin Sputnik dẫn lời một số quan chức ngoại giao phương Tây giấu tên, cho biết.

Vào cuối tuần qua, văn phòng báo chí của Nhà Trắng tuyên bố rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton có dự định gặp gỡ người đồng cấp của Nga là ông Nikolai Patrushev và Thủ tướng Israel Meir Ben Shabaat trong tháng 6 tại Jerusalem để thảo luận về các vấn đề an ninh trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm ngoái, đồng thời áp đặt trở lại những hình thức cấm vận đối với Tehran. Hai bên cũng có rất nhiều chỉ trích nhằm vào nhau trong thời gian qua.

Mới đây, tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nhiều máy bay chiến đấu và trực thăng cùng một oanh tạc cơ B-52 đã tiến hành tập trận “tấn công tầm xa giả định” ở biển Ả Rập, gần lãnh hải Iran. Sự hiện diện của các loại khí tài này gần lãnh thổ Iran đã được Mỹ tuyên bố từ nhiều tháng trước và đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Tehran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều