Mỹ sắp áp thêm thuế với Trung Quốc, chiến tranh thương mại tăng nhiệt?

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị đẩy cao chiến tranh thương mại với Trung Quốc và đã sẵn sàng áp đặt thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump cho biết thành công trong chiến dịch tranh cử của mình là nằm ở chính sách thương mại cứng rắn, khi ông tin rằng trong quá khứ người lao động Mỹ đã chịu thiệt và các đối thủ nước ngoài được lợi. Washington đang yêu cầu Bắc Kinh cải thiện cơ hội thâm nhập thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ, cắt giảm viện trợ chính phủ và góp phần giảm bớt thâm hụt mậu dịch giữa hai nước.

Tổng thống Trump đang xem xét áp đặt thêm thuế vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, hai quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới đã mạnh tay đánh thuế vào các mặt hàng xuất khẩu của nhau, gây ra một cuộc chiến tranh thương mại. Các cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng đã kết thúc vào tuần trước nhưng không đạt được bước đột phá nào.

Dự kiến, mức thuế 25% mới sẽ được đánh vào các mặt hàng như vật phẩm xây dựng, các sản phẩm công nghệ cao, xe đạp và may mặc. Theo hãng tin Bloomberg, đề xuất này sẽ được tham khảo ý kiến của dư luận cho đến ngày 6/9 và mức thuế này sẽ được ông Trump áp dụng sau ngày này.

Tuy vậy, cũng có nguồn tin nói rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Các quan chức chính quyền Trump đang có những ý kiến khác nhau về mức độ gây sức ép đối với Bắc Kinh.

Ông Trump đã từng đe dọa sẽ áp thuế đối với hơn 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm trước đó. Tổng thống Mỹ nhận định việc giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ “mất nhiều thời gian” và ông “không thể nói trước được” thời điểm kết thúc.

Việc Tổng thống Mỹ xem xét áp đặt thêm thuế đối với Trung Quốc cũng diễn ra vào thời điểm các quan chức Mỹ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Canada để thay đổi Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều