Mỹ sắp trao 150 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thông qua thương vụ trị giá gần 40 triệu USD để bán 150 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine.

Sputnik cho hay, đây là thông tin được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) công bố hôm 3/10.

Tên lửa chống tăng vác vai Javelin của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

“Chính phủ Ukraine đã đề nghị mua 150 tên lửa chống tăng Javelin và 10 tổ hợp phóng chỉ huy Javelin (CLU) cùng các thiết bị huấn luyện, vận chuyển và hỗ trợ theo bản hợp đồng trị giá khoảng 39,2 triệu USD”, Sputnik dẫn thông cáo từ DSCA.

Phe Dân chủ tại Mỹ cho rằng, việc Bộ Ngoại giao quyết định thông qua thương vụ bán 150 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine là động thái nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Vladimir Zelensky để tiến hành điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden. Trong khi đó, ông Joe Bide hiện là đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Vụ việc này đã dẫn tới cuộc luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành.

Phe Cộng hòa lại cáo buộc khi còn nắm giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden từng đe dọa rút viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm che đậy cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới một công ty năng lượng Ukraine mà ông Hunter Biden nằm trong ban giám đốc.

Tên lửa Javelin do Tập đoàn Lockheed Martin có trụ sở ở bang Maryland và công ty Raytheon có trụ sở ở bang Massachusetts hợp tác phát triển.

Trong khi đó, Nga nhiều lần lên tiếng cảnh báo và yêu cầu cộng đồng quốc tế không cung cấp vũ khí cho Ukraine trước mối lo làm gia tăng thêm căng thẳng ở vùng chiến sự miền đông Donbass. Ngay cả nhiều quan chức châu Âu cũng ủng hộ quan điểm của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều