Mỹ sẽ bán 7.000 tên lửa cho Ả Rập Xê út, xung đột Trung Đông tiếp tục "nóng"

Theo tạp chí National Interest, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội rằng họ đã chấp thuận một thỏa thuận bán gần 7.000 tên lửa chống tăng cho Ả Rập Xê út trong lúc nước này tiếp tục chiến dịch quân sự tại Yemen.

Với việc gần 7.000 tên lửa BGM-71 TOW 2B được bán cho Ả Rập Xê út, thương vụ này ước tính có giá trị vào khoảng 670 triệu USD. Không chỉ có vậy, Ả Rập Xê út cũng mong muốn nhận được sự trợ giúp về bảo dưỡng và hậu cần cho các loại khí tài quân sự do Mỹ sản xuất như xe tăng Abrams và trực thăng chiến đấu Apache theo những thỏa thuận riêng biệt, lần lượt có giá trị 300 triệu và 107 triệu USD.

Binh lính Mỹ sử dụng Tên lửa chống tăng BGM-71.

“Thương vụ này sẽ có lợi cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cũng như đạt được những mục tiêu an ninh quốc gia bằng cách nâng cao an ninh của một quốc gia đồng minh, từ lâu vẫn là một thế lực quan trọng để đảm bảo sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại Trung Đông”, Cục Các vấn đề Chính trị và Quân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Thương vụ này cũng phù hợp với các biện pháp nhằm cung cấp cho các đối tác quan trọng trong khu vực các loại vũ khí hiện đại có thể giúp tăng cường khả năng phối hợp với quân đội Mỹ. Việc bán TOW 2B và hỗ trợ về công nghệ quân sự sẽ giúp Vương quốc Ả Rập Xê út phát triển một lực lượng trên bộ có khả năng phối hợp chặt chẽ. Khả năng quốc phòng vững mạnh sẽ giúp Ả Rập Xê út có thể đảm bảo sự ổn định trong khu vực”, cục này nói thêm.

Ngoài tên lửa chống tăng, hai thỏa thuận còn lại sẽ có nội dung hỗ trợ về kỹ thuật cho dàn xe tăng M1A2 Abrams, xe thiết giáp M2 Bradley, pháo M198, và các trực thăng Apache AH-64D/E, UH-60L, Schweizer 333 và Bell 406CS của Ả Rập Xê út.

Điều đáng nói là tất cả các loại khí tài kể trên đều đang được Ả Rập Xê út sử dụng trong chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ở Yemen. Mặc dù Ả Rập Xê út có lợi thế công nghệ quân sự vượt trội trước quân Houthi, song lực lượng này đã nhiều lần gây tổn hại lớn cho quân đội Ả Rập Xê út. Gần đây, quân Houthi đã cho đăng tải một đoạn phim ghi lại cảnh một máy bay F-15 của Ả Rập Xê út bị tên lửa R-27 của Nga bắn rơi, mặc dù tính xác thực của đoạn phim này vẫn chưa được kiểm chứng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê út đã trở thành một thảm họa nhân đạo, khiến nhiều dân thường bị vướng vào làn đạn chiến tranh.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều