Mỹ sẽ “bơm” 10 tỉ USD vào Venezuela sau khi TT Maduro ra đi?

Sau khi đã khống chế nền kinh tế Venezuela bằng các hình thức cấm vận, mới đây, Mỹ đã tuyên bố sẽ đàm phán một thỏa thuận viện trợ thương mại cho Caracas có giá trị 10 tỉ USD, nhưng điều này chỉ được thực hiện khi người được họ hậu thuẫn lên nắm quyền.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - ông Steve Mnuchin cho biết Mỹ đang thực hiện một nỗ lực nhằm cứu vãn nền kinh tế Venezuela sau khi chính Washington đã dùng các biện pháp cấm vận đối với quốc gia này. Dù vậy, sự giúp đỡ của Mỹ chỉ có thể thành hiện thực đối với “chính phủ mới” của Venezuela và phải do ông Juan Guaido, người được Mỹ và phương Tây công nhận là Tổng thống lâm thời, đứng đầu.

“Chúng tôi đang thảo luận về việc thiết lập một tập đoàn tài chính có nguồn vốn khoảng 10 tỉ USD để chính phủ mới ở Venezuela có thể thúc đẩy hoạt động thương mại”, ông Mnuchin nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin vừa tuyên bố sẽ xem xét hỗ trợ 10 tỉ USD vào nền kinh tế Venezuela.

Venezuela hiện đang phải chống chọi với tình trạng lạm phát mạnh khiến cho những mặt hàng thiết yếu trở nên quá đắt đỏ với người dân nước này và làm chợ đen phát triển. Tình trạng thiếu thực phẩm và nước uống cũng như tình trạng mất điện diễn ra gần như mỗi ngày đã khiến rất nhiều người rời bỏ Venezuela. Tuy nhiên, điều khiến cho cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn chính là sự bất đồng về chính trị trong nước, khi Mỹ và các nước đồng minh hy vọng ông Juan Guaido có thể thực hiện đảo chính đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra vài ngày sau khi ông vừa tổ chức một hội nghị gồm các Bộ trưởng quốc phòng đến từ 20 quốc gia khác nhau được coi là “bạn của Venezuela”. Hội nghị cũng có sự tham gia của cố vấn kinh tế của ông Guaido là Tiến sĩ Ricardo Hausmann.

Sau hội nghị, ông Mnuchin cho biết các bộ trưởng đã nhất trí sẽ “hỗ trợ các cơ sở tài chính quốc tế tham gia để giúp chính quyền Tổng thống lâm thời Guaido có thể chuẩn bị cho các cuộc bầu cử mới” và rằng “một khoản đầu tư tài chính đáng kể” là cần thiết để xây dựng lại khu vực kinh tế tư nhân của Venezuela.

Hiện tại, Mỹ và khoảng 50 quốc gia đang ủng hộ ông Guaido sẽ tiếp tục nỗ lực để giúp ông có thể lên nắm quyền. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela trong công cuộc chuyển giao thành một chính phủ hợp pháp trong thời gian sớm nhất có thể để thỏa mãn mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân và mang lại một tương lai dân chủ cho đất nước”, ông Mnuchin nói.

Mỹ đã cản trở các hoạt động thương mại dầu mỏ của Venezuela, vốn là nguồn lợi nhuận chính của nước này, bằng cách tịch thu tài sản ở Mỹ của công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Venezuela và cấm khách hàng ở Mỹ mua dầu mỏ từ Venezuela, dẫn đến việc kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm mạnh. Vào ngày 12/4, Mỹ cũng đặt 9 tàu chở dầu và 4 công ty Venezuela vào danh sách đen của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều