Mỹ sẽ cấm vận Iran trong 90 ngày, công ty nước ngoài lớn nhỏ phải “tháo chạy”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được thực thi sau 90 ngày tới để cho phép các công ty Mỹ có thể ngừng hoạt động trong thời hạn này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có phát ngôn chỉ trích những người đứng đầu chính phủ Iran và công bố lệnh trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các công ty đầu tư vào Iran sau thỏa thuận hạt nhân 2015 và Tehran.

Mỹ đã quyết định cấm vận Iran và cho các công ty thời hạn 90 ngày để chấm dứt mọi hợp đồng và rời khỏi Iran vô thời hạn.

Ông Pompeo cho rằng cấp lãnh đạo trong chính phủ Iran “là những diễn viên tồi” và nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mà Mỹ sẽ áp dụng là nhằm buộc Iran phải “hành động như một quốc gia bình thường”. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng Iran “sẽ phải thay đổi quy mô lớn” mới có thể khiến Mỹ xem lại chính sách cứng rắn của mình và chừng nào điều này chưa được thực hiện, các hình thức trừng phạt đối với Iran sẽ được tiến hành triệt để.

Sau khi tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran ở “mức độ cao nhất”. Washington yêu cầu các công ty nước ngoài, phần lớn từ Châu Âu, trong vòng từ 90 đến 180 ngày phải hủy bỏ các hợp đồng với Iran và rời khỏi nước này vô thời hạn, nếu không sẽ chịu sự trừng phạt từ Mỹ.

“Đối với những hợp đồng đã được ký kết, chúng tôi sẽ cho một khoảng thời gian vừa đủ để cho phép các hợp đồng này được chấm dứt gọn gàng để những ai đã từng tin rằng lệnh cấm vận đối với Iran được dỡ bỏ trước đây sẽ không bị bất ngờ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Quyết định từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran chỉ nhận được sự ủng hộ từ Israel, quốc gia duy nhất phản đối thỏa thuận này kể từ khi nó được đưa ra. Tất cả các nước đã ký kết, trong đó bao gồm những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Châu Âu là Anh, Pháp và Đức đều bày tỏ quan điểm phản đối của mình khi Mỹ không có phương án thay thế nào cho thỏa thuận này cũng như việc Iran luôn tuân thủ điều kiện trong thỏa thuận.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã công bố tối hậu thư gồm 12 điều cho Iran, trong đó bao gồm yêu cầu chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo, điều kiện mà Tehran nhiều lần khước từ. Đầu tuần trước, ông Trump cho biết ông để ngỏ khả năng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, tuy nhiên ông Rouhani nói rằng ông sẽ không thảo luận với Tổng thống Mỹ trừ phi Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet