Mỹ sẽ củng cố hợp tác với Nga tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ Washington Post, Mỹ hiện đang tính đến phương án sẽ củng cố quan hệ với Nga trong tác chiến trên không tại Syria.
QUân đội Syria

Theo đó, lực lượng liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu hôm 16/9 vừa qua đã lên tiếng cáo buộc Nga tấn công vào các lực lượng người Kurd SDF.

Theo các thông tin do lực lượng này cung cấp cho hãng tin Nga RiaNovosti, đã có 6 binh sỹ của SDF thiệt mạng dưới các đòn không kích của lực lượng quân chính phủ Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng trước khi thực hiện các đòn không kích này, Nga đã thông báo cho các đối tác Mỹ về phạm vi sẽ tiến hành chiến dịch không kích tại Deiz-ez-Zor.

“Lầu Năm góc đang áp dụng các bước đi bổ sung để đảm bảo sự trao đổi trực tiếp giữa các chỉ huy Nga và Mỹ trên chiến trường sau khi các đồng minh của Mỹ phải hứng chịu các đòn không kích (của phía Nga) tại khu vực Deiz-ez-Zor”- Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Danford nói.

Theo WP, tướng Joseph Danford đã trao đổi với một số nhà báo rằng “kênh liên lạc để loại bỏ các tình huống xung đột (giữa các lực lượng của Nga với Mỹ) đã vận hành không hiệu quả khi các máy bay của Nga và quân chính phủ Syria không kích vào lực lượng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực phía đông sông Euphrates.

Do đó, trong cuộc điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Quân đội nga Valery Gerasimov hôm 17/9, tướng Danford đã đề nghị lãnh đạo quân sự hai bên tiếp tục sử dụng kênh liên lạc này để “làm rõ tình trạng kẻ thù đang di chuyển ở khu vực sông Euphrates”. Theo ông Danford, vấn đề này cũng đã được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trao đổi với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo WP, giới quân sự Mỹ và Nga đang coi sông Euphrates như là đường phân chia ranh giới tác chiến. Theo đó, “quân Nga và quân chính phủ Syria tấn công vào các mục tiêu ở bờ Tây sông Euphrates, còn các lực lượng do Mỹ ủng hộ sẽ tấn công vào các mục tiêu ở bờ Đông sông Euphrates”.

Tuy nhiên, “trong một vài tuần gần đây, các chiến dịch tấn công của Mỹ cũng như Nga đã vượt quá gianh giới của nhau”- bài báo của WP nêu rõ. Đây cũng chính là lý do khiến các lực lượng do Mỹ ủng hộ thời gian gần đây hay cáo buộc Nga tấn công các lực lượng này.

“Việc loại bỏ xung đột ở khu vực này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn so với một vài tháng trước đó. Chúng tôi chưa giải quyết được tất cả các vấn đề đặt ra hiện nay”- tướng Joseph Danford nói với WP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet