Mỹ sẽ dừng tuần tra Biển Đông trong năm nay

Giới chức Quốc phòng Mỹ cho hay Hải quân nước này sẽ không tiến hành thêm bất cứ cuộc tuần tra nào trong phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông trong năm nay dù nhiều quan chức đề xuất ý tưởng này

Reuters đưa tin các tướng lĩnh hải quân Mỹ từng hy vọng tiến hành thêm hành động nhằm duy trì "quyền tự do hàng hải" trên Biển Đông vào đầu tháng 12 này. Hành động này là một phần trong kế hoạch thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông và thực hiện những việc mà Mỹ cho rằng nằm trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế. 

Tuy nhiên, theo 3 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên, trước mối lo ngại làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh trong khi đang phải tập trung chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã từ chối phê chuẩn kế hoạch điều tàu tới giám sát các hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh. 

Mỹ sẽ dừng tuần tra Biển Đông trong năm nay - ảnh 1
Mỹ sẽ không tiến hành thêm các cuộc tuần tra gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông vào năm nay. 

Theo một quan chức Mỹ, Hải quân nước này sẽ tiếp tục kế hoạch tuần tra vào tháng 1/2016 nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc quanh 7 hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. 

Trước đó, hồi tháng 10, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục Lassen tới gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Hôm 14/12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban đã từ chối đưa ra lời bình luận về những kế hoạch hoạt động trong tương lai của lực lượng hải quân. 

"Như Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã tuyên bố, Mỹ sẽ vẫn bay, điều tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép", Reuters dẫn lời ông Urban. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên gần 90% diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. Ngoài Bắc Kinh, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Theo giới chuyên gia an ninh, trong khi Hải quân Mỹ nắm vị trí là đầu tàu công nghệ ở châu Á trong hàng thập niên qua, nhưng hiện nay, Trung Quốc lại đang vượt trội về số lượng khí tàu với hàng chục tàu hải quân và tàu bảo vệ bờ biển được thường xuyên triển khai tới Biển Đông. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng hành động cải tạo và bồi đắp nhằm biến 7 bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo cũng như xây dựng đường băng và cơ sở quân sự tại đây. Còn trong những ngày gần đây, Hải quân Trung Quốc cũng đã tiến hành thêm các cuộc tập trận trên Biển Đông. 

Ngoài ra, Trung Quốc coi hoạt động tuần tra của Mỹ cùng với các chuyến thị sát trên không của lực lượng máy bay ném bom B-52 hồi tháng trước gần đảo nhân tạo của Trung Quốc, là hành động khiêu khích. 

Hồi tuần trước, sau thông tin Mỹ và Singapore ký kết thỏa thuận triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới giám sát Biển Đông, Bắc Kinh khẳng định đây là hành động nhằm quân sự hóa trong khu vực. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều