Mỹ sẽ mang những vũ khí hiện đại nhất đến châu Á

TÙNG LÂM

Hôm qua, một quan chức quân đội Mỹ cho biết nước này sẽ triển khai các vũ khí khí tài công nghệ cao tân tiến nhất của nước này bao gồm tàu ngầm và tàu chiến tới các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tờ PressTV (Iran) dẫn lời của vị quan chức trên cho biết kế hoạch điều động này là một phần trong chiến lược của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực này.

Mỹ sẽ mang những vũ khí hiện đại nhất đến châu Á - ảnh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72) loại Nimitz của Mỹ đang chạy trên biển Ả rập ngày 5/4/2012.

“Những gì mà các bạn sắp chứng kiến sẽ là một phần trong chiến lược lớn hơn, Thái Bình Dương sẽ là nơi nhận được những vũ khí khí tài tân tiến nhất”, ông này nói.

Cũng theo vị quan chức này, trong số những vũ khí tối tân được Mỹ điều động đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong những năm sắp tới có máy bay săn tàu ngầm P-8, tên lửa hành trình, tàu ngầm loại Virginia, tàu chiến đấu ven biển và chiến đấu cơ tiêm kích tàng hình F-35.

Hôm 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã nói rằng Hoa Kỳ dự định triển khai chiến đấu cơ F-35 tới căn cứ không quân Iwakuni tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản vào năm 2017.

Hồi tháng 6, Hoa Kỳ thông báo kế hoạch đến năm 2020 sẽ điều chuyển phần lớn tàu chiến hải quân của nước này tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại hội thảo an ninh thường niên diễn ra ở Singapore ngày 2/6, Bộ trưởng Panetta cho biết đến năm 2020, Lầu Năm Góc sẽ điều động thêm 6 tàu sân bay và phần lớn tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm và tàu chiến đấu nhỏ tới khu vực này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ triển khai thêm các tàu ngầm và máy bay chiến đấu cùng với các hệ thống chiến tranh điện tử và thông tin liên lạc tân tiến tới châu Á – Thái Bình Dương.

Mặc dù khẳng định rằng sẽ mất nhiều năm để hoàn thành công cuộc điều chuyển, ông Panetta tuyên bố rằng các vấn đề và kế hoạch cắt giảm ngân sách của Washington sẽ không cản trở gì tới chiến lược quân sự mới này.

Dự kiến động thái này của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc do chiến lược dịch chuyển lấy châu Á làm “trọng tâm” của Washington được một số nhà bình luận coi là nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc trên con đường vươn lên thành một cường quốc thế giới.

Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại trước sự hiện diện ngày càng tăng của Hoa Kỳ tại châu Á – Thái Bình Dương. Hồi tháng 1, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh cáo Washington không được “giễu võ giương oai” và cho rằng bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ đi theo chủ nghĩa quân phiệt sẽ “đe dọa nền hòa bình”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet