Mỹ sẽ “mượn tay” Colombia, Brazil can thiệp quân sự vào Venezuela?

Chính trị gia Pedro Infante cho rằng Hoa Kỳ sẽ lợi dụng tình hình rối loạn ở Venezuela hiện nay để can thiệp quân sự trực tiếp hoặc gián tiếp vào nước này, với sự trợ giúp của một số nước láng giềng như Colombia và Brazil.

Biểu tình tại Venezuela

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ RIA Novosti của Nga, thành viên ban lãnh đạo Đảng Xã hội Thống nhất (PSUV) tại thành phố Caracas, đồng thời là cố vấn Bộ trưởng Bộ Thanh niên Venezuela, ông Pedro Infantecho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ bắt đầu can thiệp quân sự vào Venezuela một cách độc lập hoặc thông qua Colombia và Brazil, để sử dụng các căn cứ quân sự của mình ở các nước láng giềng của Venezuela.

"Hoa Kỳ có thể tự can thiệp hoặc thông qua các nước láng giềng. Khả năng thứ hai có nhiều nguy cơ xảy ra. Đặc biệt, họ có thể sử dụng các căn cứ quân sự ở Colombia, vì Tổng thống Ivan Duque và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều đối địch với Venezuela. Họ không thích chính sách của Venezuela. Thêm vào đó, họ còn khuyến khích tội phạm để gây ảnh hưởng đến tình hình đất nước", ông Infante nói.

Trả lời câu hỏi về tình hình ở Caracas, ông Infante lưu ý rằng mọi thứ đã được kiểm soát, nhưng chưa thể khẳng định rằng tình hình đã ổn định.

Chính trị gia cho biết thêm, có một số căng thẳng nhất định liên quan đến việc phe đối lập, đặc biệt là đảng "Ý chí nhân dân", đã kích động bạo lực và thu hút các thành phần tội phạm để tổ chức cuộc bạo động này.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido

Hôm thứ Tư (23/1) tại Caracas, các cuộc biểu tình rầm rộ được phát động nhằm chống lại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido, tự tuyên bố trở thành Tổng thốngVenezuela.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro-Tổng thống đắc cử từ cuộc bầu cử mà họ không coi là hợp pháp, không cho phép tiến hành các hành động bạo lực chống lại phe đối lập.

Về phần mình, ông Maduro tuyên bố mình là một Tổng thống lập hiến, và gọi người đứng đầu Quốc hội, thủ lĩnh phe đối lập là "con rối của Hoa Kỳ".

Ngoài ra, ông này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi đất nước trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phản đối, đồng thời tuyên bố rằng ông Maduro không có thẩm quyền đưa ra quyết định nói trên.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, còn có Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều