Mỹ sẽ tiếp tục cấm vận Nga?

Trong khuôn khổ chuyến công du đến Italia và gặp gỡ các lãnh đạo nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cam kết sẽ đồng hành, thống nhất cùng châu Âu trong việc gây sức ép, buộc Nga tuân thủ nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk-2..

Mỹ sẽ tiếp tục cấm vận Nga? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khuôn khổ chuyến công du đến Italia và gặp gỡ các lãnh đạo nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cam kết sẽ đồng hành, thống nhất cùng châu Âu trong việc gây sức ép, buộc Nga tuân thủ nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk-2 về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trang web của Nhà Trắng mới đăng tải các thông tin khẳng định về sự thống nhất của Tổng thống Donald Trump với giới lãnh đạo châu Âu trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Serdzo Mattarela và Thủ tướng Paolo Zentiloni của Italia tại Roma, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định “sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương” trong vấn đề áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga “vì các hành động của Nga ở Crimea và miền Đông Ukraine”.

“Tổng thống Donald Trump đã khẳng định sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương trong vấn đề buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì những hành động của họ ở Crimea và miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng hiện nay (đối với Mỹ và châu Âu) là buộc Nga phải thực hiện các nghĩa vụ, cam kết của mình theo tinh thần Thỏa thuận Minsk-2”- tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Theo các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, động thái này của ông Donald Trump có thể là dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục kéo dài thêm các lệnh cấm vận chống Nga thời gian tới. Tuy nhiên, có thể đây chỉ là động thái mang tính hình thức của ông Donald Trump nhằm giảm sự công kích của các lực lượng đối lập vì “các mối liên hệ với Nga” của ông.

Ngoài ra, trang web của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận “liên minh giữa Mỹ với Italia, cũng như các ưu tiên trong lĩnh vực hợp tác quân sự, đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và các nỗ lực nhằm tiêu diệt các căn cứ của khủng bố từ Mali, Libya cho đến Iraq và Afghanistan”.

Tổng thống Donald Trump đã cảm ơn Italia vì những đóng góp của nước này vào cuộc chiến quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố, nhất là sự tham gia vào trong thành phần liên quân quốc tế chống IS ở Syria do Mỹ đứng đầu, cũng như vì vai trò tích cực của Italia trong giải quyết vấn đề Iraq và Afghanistan.Ông Donald Trump cũng đề cao các nỗ lực ngoại giao của Italia trong việc ngăn chặn cuộc nội chiến ở Libya. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh G-7 sắp tới.

Được biết, trong năm 2018, chính quyền của ông Donald Trump dự định sẽ chi 150 triệu USD để tiếp tục “các nỗ lực trong huấn luyện, trang bị và tư vấn để đảm bảo khả năng của Ukraine trong thực hiện các chiến dịch phòng thủ, bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ”. Mức hỗ trợ này của Mỹ không thay đổi nhiều so với mức hỗ trợ cho Ukraine năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều