Mỹ "sờ gáy" Pakistan về việc dùng chiến đấu cơ F-16 bắn rơi MiG-21 Ấn Độ

Hôm 3/3, Mỹ tuyên bố đang tìm hiểu về việc liệu Pakistan có dùng chiến đấu cơ F-16 để bắn hạ tiêm kích MiG-21 Ấn Độ trong một cuộc không chiến mới đây hay không.

Theo Reuters, nếu việc Pakistan dùng F-16 của Mỹ để bắn rơi MiG-21 của Ấn Độ vào ngày 27/2 là sự thật, hành động này sẽ vi phạm các điều khoản giới hạn sử dụng F-16 nằm trong hiệp ước quân sự giữa Mỹ và Pakistan.

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan. 

Tuy nhiên, trước đó, phát ngôn viên quân đội Pakistan khẳng định quốc gia này không dùng các chiến đấu cơ F-16 để không chiến và bắn hạ máy bay quân sự của Ấn Độ trong vùng tranh chấp Kashmir vào ngày 27/2.

Trong vụ việc này, Pakistan đã bắt giữ một phi công Ấn Độ nhưng trao trả lại cho New Delhi vào ngày 1/3. Đây được xem là “hành động hòa bình” nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa hai nước. Tuy nhiên, cho tới nay, căng thẳng quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong ngày 3/3, Đường ranh giới kiểm soát (LoC), vốn được xem là đường biên giới phân chia lãnh thổ Ấn Độ - Pakistan trong vùng tranh chấp Kashmir khá bình yên. Tuy nhiên, phía Ấn Độ vẫn cho tiến hành hoạt động quân sự chống khủng bố bên phần lãnh thổ kiểm soát ở Kashmir và đã tiêu diệt được hai tay súng phiến quân.

Cũng trong ngày 3/3, đại sứ quán Mỹ ở Islamabad cho hay đang tìm hiểu các thông tin liên quan tới việc Pakistan dùng chiến đấu cơ F-16 bắn rơi MiG-21. Bởi nếu đây là sự thật, hành động này sẽ vi phạm các hiệp ước mua bán quân sự giữa hai nước liên quan tới việc giới hạn hoạt động sử dụng F-16 đối với Pakistan.

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo và đang tìm hiểu thông tin. Chúng tôi xem những vi phạm liên quan tới sử dụng vũ khí là vô cùng nghiêm trọng”, một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Islamabad nhấn mạnh.

Dù Pakistan phủ nhận sử dụng F-16 trong vụ không chiến với MiG-21 của Ấn Độ trong vùng Kashmir nhưng lại không công bố danh tính máy bay quân sự được điều động tham gia trận chiến này. Trong khi đó, các chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc sản xuất nằm trong biên chế của không quân Pakistan vẫn nằm trên mặt đất mà không được điều động đi không chiến.

Pakistan vốn là khách hàng lâu năm mua vũ khí của Mỹ đặc biệt sau năm 2001, thời điểm Islamabad được xem là đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Cụ thể, Pakistan đã mua một vài lô chiến đấu cơ F-16 do Tập đoàn Pakistan của Mỹ sản xuất.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều