Mỹ sơ tán 50 tấn vàng khỏi Syria?

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Mỹ đã sơ tán khoảng 50 tấn vàng khỏi Syria.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, quân đội Hoa Kỳ đã đồng ý với các nhóm khủng bố ở tỉnh Deir ez-Zor (Syria) rằng các chiến binh sẽ trao trả cho Mỹ tất cả số vàng của họ để đổi lấy sự bảo đảm an ninh.

SANA tiết lộ rằng số vàng này đã bị phiến quân ở Iraq và Syria cướp và được giấu trong khu vực lân cận làng Baghus thuộc tỉnh Deir ez-Zor của Syria, một trong những thành trì cuối cùng của những kẻ khủng bố ở Syria và bị quân đội Mỹ bao vây.

Mỹ sơ tán 50 tấn vàng khỏi Syria? (ảnh minh họa)

“Số lượng kim loại quý (vàng) được các chiến binh chuyển đi là khoảng 40 tấn. Cùng với số vàng mà quân đội Mỹ tìm thấy trong các kho lưu trữ khác của khủng bố, tổng khối lượng kim loại quý này rơi vào tay quân đội Mỹ là khoảng 50 tấn”, SANA cho biết đồng thời nhấn mạnh “quân đội Mỹ đã nhận được số vàng này từ những kẻ khủng bố vào ban đêm bằng trực thăng”.

Trong  khi đó, phát biểu trước lực lượng quân đội Mỹ ở Alaska ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump khẳng định Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã giành lại 100% vùng lãnh thổ từng bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu với các binh lính Mỹ tại Căn cứ quân sự chung Elmendof- Richardson khi chiếc Không lực Một (Airforce One) dừng tiếp nhiên liệu tại Alaska trên đường trở về từ Việt Nam, ông Trump khẳng định không phải 90% hay 92% mà lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng 100% vùng lãnh thổ do IS kiểm soát.

Tuy nhiên, tuyên bố này được cho là không đồng nhất với tuyên bố của Tư lệnh SDF Mazloum Kobani đưa ra trước đó vài giờ. Trong một đoạn ghi hình phát trên truyền thông, ông Kobani cho biết lực lượng này sẽ có thể tuyên bố chiến thắng hoàn toàn IS trong 1 tuần nữa. Cũng trong cuộc nói chuyện tại Alaska, ông Trump nhấn mạnh những thành quả mà Mỹ đã đạt được tại Afghanistan và Trung Đông trong vòng 2 năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều