Mỹ “sốc nặng” khi chiến đấu cơ tàng hình F-35 đâm xuống mặt đất

Theo hãng tin CNN, một sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ cho biết một phi cơ F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã bị đâm xuống mặt đất tại hạt Beaufort, bang Nam Carolina (Mỹ).

Cũng theo vị quan chức này, viên phi công lái máy bay đã thoát hiểm thành công và đang được điều trị chấn thương. Mặc dù phi cơ tàng hình của Mỹ trong quá khứ đã từng gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, song đây là lần đầu tiên máy bay này bị rơi khi đang bay.

Khói đen bốc lên sau khi F-35 của Mỹ đâm xuống mặt đất.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến cũng xác nhận sự việc này trong một tuyên bố cuối ngày 28/9, cho biết “phi công đã thoát khỏi máy bay chiến đấu an toàn và đang được theo dõi bởi các nhân viên y tế. Không có dân thường nào bị thương trong vụ việc”.

Tuyên bố cũng cho hay máy bay thuộc Phi đội Huấn luyện Phi cơ Tiêm kích số 501 của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại căn cứ Beaufort của Mỹ. “Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra làm rõ”, họ nói.

Vào ngày 27/9, F-35B đã có cuộc không kích đầu tiên kể từ khi đưa vào hoạt động. F-35 được coi là loại khí tài quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử và quá trình phát triển của nó đã gặp nhiều vấn đề trước khi được tuyên bố có thể tham gia chiến đấu.

Video F-35B của Mỹ bị rơi tại bang Nam Carolina (Mỹ).

Trước đó, Lầu Năm Góc đã công bố một thỏa thuận nhằm mua thêm một số lượng lớn F-35 và hãng sản xuất Lockheed Martin đã đồng ý bán phi cơ với giá thấp hơn trước đây. Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc giá của phiên bản F-35 dành cho lực lượng Không quân Mỹ, F-35A, sẽ giảm xuống dưới 90 triệu USD.

Giá thành của một phi cơ F-35B trước đây là 115,5 triệu USD. F-35B là phiên bản duy nhất của máy bay chiến đấu có khả năng hạ cánh thẳng đứng giống như một máy bay trực thăng. Nó cũng có thể cất cánh trên một đường bay ngắn hơn so với các máy bay khác.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều