Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq

Ngày 24/9, tờ Washington Post đưa tin, quân đội Mỹ xác nhận việc sử dụng phốt pho trắng trong các chiến dịch chống lại nhóm "Nhà nước Hồi giáo" ở Iraq, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể và mục đích của các chiến dịch đó.

Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq - ảnh 1
Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng tại Iraq

Kết luận về việc sử dụng bom chứa phốt pho trắng đã được đưa ra dựa trên phân tích những bức ảnh được đăng tải trên một trang web của Lầu Năm Góc, trong đó có thể thấy trong các quả đạn pháo M825A1 cỡ 155 mm chứa đầy chất này. Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, một quả đạn pháo kiểu này có thể tạo ra màn khói trong 10 phút.

"Các lực lượng liên minh đang sử dụng loại vũ khí này một cách thận trọng và phù hợp với Luật về xung đột vũ trang. M825A1 được sử dụng tại các khu vực không có dân thường và không bao giờ được dùng để chống lại các lực lượng thù địch", đại diện các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu - Đại tá Joseph Skrokka cho biết khi trả lời câu hỏi của tờ Washington Post. Ông cho rằng, phốt pho trắng được sử dụng để tạo "khói và phát tín hiệu".

Trong khi đó, một đại diện khác của liên minh - Đại Tá John Dorrian cam kết rằng, trong trường hợp sử dụng loại bom này, Mỹ có "tính đến tác dụng phụ có thể xảy ra đối với thường dân và cơ cấu dân sự". "Quân đội Mỹ đang áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để giảm thiểu nguy cơ gây thương tích cho dân thường và thiệt hại cho đối tượng dân sự".

Ông này cũng giải thích rằng, những hình ảnh mà các phóng viên quan tâm đã được thực hiện trong chiến dịch của liên minh hỗ trợ nhóm người Kurd ở miền bắc Iraq, nhưng không thể khẳng định được rằng, liệu những quả bom được thả xuống các vị trí của IS hay là khu vực có thể có dân thường sinh sống.

Giới quan chức Lầu Năm Góc cũng không thể trả lời câu hỏi: chất hóa học đã được sử dụng bao nhiêu lần và đã thả bao nhiêu quả bom chứa chất này vào vị trí của những kẻ khủng bố.

Mặc dù có sự đảm bảo từ Bộ Quốc phòng Mỹ, song các nhà hoạt động nhân quyền vẫn lo ngại về các thông báo sử dụng phốt pho trắng trong chiến dịch sắp tới nhằm giải phóng thành phố Mosul.

"Các lực lượng vũ trang Mỹ và Iraq cần hạn chế sử dụng phốt pho trắng ở các khu vực đô thị như Mosul, bởi vì, sẽ chẳng có lợi thế về chiến thuật nào, mà sẽ gây ra những vết bỏng khủng khiếp đối với dân thường", ông Mark Hiznay thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cảnh báo.

Bom chứa phốt pho trắng sẽ tự đốt cháy khi tiếp xúc với oxy. Ở người, chất này gây ra các vết bỏng sâu, và gây cháy khi tiếp xúc với mặt đất.

Trước đó, Mỹ đã thừa nhận rằng, bom chứa phốt pho trắng được sử dụng ở Iraq vào năm 2004, cũng như ở Afghanistan, và vì điều này mà Mỹ vấp phải những chỉ trích dữ dội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều