Mỹ: Syria đừng can thiệp việc tiêu diệt IS

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch tấn không tại Syria nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS và khẳng định nếu Syria ngăn cản, Washington sẽ công phá hệ thống phòng không của nước này.

RT dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Hagel cho hay Bộ chỉ huy trung ương Mỹ đã có “kế hoạch tấn công vào thiên đường an toàn của lực lượng IS tại Syria”. Ngoài ra, Washington cũng sẽ đào tạo và trang bị vũ khí cho 5.000 thành viên thuộc phe đối lập tại Syria, Ông Hagel khẳng định số binh sĩ này chưa đủ sức thay đổi tình hình hiện nay. 

Tuy nhiên, Đại tướng Martin Dempsey cho biết Mỹ sẽ không khơi mào cho một chiến dịch không kích “gây sốc và gây kinh ngạc” tại Syria chống lại phiến quân IS thay vào đó là “một chiến dịch lâu dài và liên tục”. 

Mỹ: Syria đừng can thiệp việc tiêu diệt IS - ảnh 1
Syria đã đề nghị Nga cung cấp tổ hợp tên lửa đất đối không Pantsir-S. 

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị tấn công các mục tiêu của IS tại Syria và tiêu diệt năng lực của chúng”, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Dempsey nói. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Hagel khẳng định Mỹ sẽ không điều động lục quân tham gia vào cuộc chiến chống lại IS song Washington sẽ cử 1.600 “cố vấn quân sự”. “Quân đội Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp mà chỉ hỗ trợ cho các lực lượng Iraq và Kurd”, ông Hagel nói. 

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ cố gắng thuyết phục quốc hội Mỹ thông qua khoản chi 500 triệu USD để hỗ trợ đào tạo và trang bị vũ khí cho phe đối lập tại Syria. 

Bản báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay hơn 30 quốc gia đã đồng thuận tham gia liên minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS. Song cho tới nay, 2 quốc gia quyền lực trong khu vực là Iran và Syria vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào muốn gia nhập liên minh này. 

Mỹ cũng đã nhiều lần khẳng định dù theo cách nào đi nữa, Washington cũng sẽ không bắt tay với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống lại IS. Bởi lâu nay, ông Obama luôn muốn Tổng thống Assad từ chức nhất là sau cáo buộc ông này sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân hồi năm ngoái. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều