Mỹ tái khẳng định quyền tự vệ của Israel, hứa "chăm sóc" cho đồng minh ở Syria

Trong cuộc gặp mặt với Thủ tướng Israel ở Jerusalem, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton một lần nữa tái khẳng định rằng Mỹ cam kết đối với việc đảm bảo khả năng tự vệ của Israel.

Trả lời báo giới, ông Bolton nói: “Đối với Hoa Kỳ, khả năng tự bảo vệ mình của một quốc gia là một biểu hiện của sự khẳng định chủ quyền của quốc gia đó. Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông ấy ủng hộ quyền tự vệ của Israel”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (trái) xuất hiện cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo ở Jerusalem.

Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ đảm bảo tổ chức khủng bố IS bị “tiêu diệt và không có khả năng tự phục hồi và trở thành hiểm họa trọng tương lai” trước khi rút quân khỏi Syria.

Nhằm khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, Bolton cho biết Mỹ sẽ có biện pháp để bảo vệ họ. Trước đó lực lượng người Kurd đều bày tỏ sự bất ngờ trước quyết định rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Ông Bolton cũng hứa rằng Washington sẽ “đảm bảo rằng khả năng phòng vệ của Israel và những người bạn khác trong khu vực được giữ vững và chăm sóc những lực lượng đã chiến đấu với chúng tôi để chống lại IS”.

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn ông Trump vì đã áp dụng các biện pháp cấm vận trở lại đối với Iran và di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Ông Netanyahu cũng nói rằng ông sẽ đưa ông Bolton tới Cao nguyên Golan, một dải đất của Syria đang bị Israel chiếm giữ, để cho ông thấy tầm quan trọng của khu vực này với an ninh Israel.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều