Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines

TÙNG LÂM

Các quan chức Mỹ và Philippines sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại nước này trong lúc Philippines và Trung Quốc căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Carlos Sorreta, quan chức Philippines phụ trách về các vấn đề Hoa Kỳ, cho biết các cuộc hội đàm sẽ diễn ra ở Manila vào ngày hôm nay và ngày mai, tập trung đặc biệt vào các vấn đề quốc phòng và trong khu vực.

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Philippines  - ảnh 1
Các phóng viên chụp ảnh con tàu sân bay USS George Washington của Mỹ khi con tàu này đậu ở vịnh Manila, Philippines hôm 25/10.

“Vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự là tăng cường sự hiện diện luân phiên nhau” của các lực lượng Mỹ tại Philippines.  

Các lực lượng Mỹ bao gồm binh sĩ Mỹ và tàu hải quân sẽ luân phiên nhau tới Philippines để đào tạo hoặc luyện tập, nhằm “lách” điều khoản trong Hiến pháp của Philippines cấm căn cứ quân sự của nước ngoài đặt ở nước này.

Ông Sorreta tuyên bố cuộc họp giữa các quan chức Philippines với các quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ không phải là về vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa nước này và Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên ông cũng nói rằng: “Do các quan chức chịu trách nhiệm trước nhân dân và tình hình an ninh đất nước mình nên rất khó loại bỏ vấn đề biển Tây Philippines (Biển Đông) khỏi chương trình nghị sự”.  

Cũng theo ông Sorreta, các quan chức hai nước sẽ thảo luận về việc tăng cường các chuyến thăm của quân đội, tàu hải quân và máy bay Mỹ đồng thời tăng cường viện trợ quốc phòng của Mỹ dành cho quân đội vũ trang nghèo nàn của Philippines.

Trong những năm gần đây Philippines đã tìm cách tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc ngày càng hiếu chiến tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí là tới sát bờ biển của các nước láng giềng.

Hồi tháng 10, một quan chức Philippines cho rằng căn cứ hải quân cũ của Mỹ ở nước này với vị trí nhìn ra Biển Đông có thể làm nơi neo đậu cho các tàu hải quân Mỹ phục vụ cho chiến lược tăng cường hiện diện tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Washington.

Căng thẳng Philippines – Trung Quốc gia tăng kể từ hồi tháng 4 sau khi tàu hải quân Philippines đối đầu với tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough mà cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền.

Ông Sorreta cho rằng Trung Quốc không nên lo ngại trước nỗ lực cải thiện quan hệ của Mỹ và Philippines. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng “dù có hay không có người Mỹ ở đây, chúng tôi sẽ vẫn giữ vừng quan điểm của mình”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet