Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn, tạo điều kiện cho người Kurd rút lui

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý một lệnh ngừng bắn ở Syria để các lực lượng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG/ PKK) rút lui khỏi khu vực, và thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài 120 giờ đồng hồ.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Ankara hôm 17/10 để thảo luận về chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành tại phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng Mỹ đồng ý ngừng bắn 120 giờ. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, ngay khi nhận được tin tức trên, Tổng thống Donald Trump đã có phản ứng trên Twitter. Ông viết: “Tin tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ. Vừa hội đàm nhanh với Phó Tổng thống và Ngoại trưởng. Cảm ơn ông Erdogan. Hàng triệu mạng sống đã được cứu”.

Ông Pence cho biết với việc thiết lập được lệnh ngừng bắn, Mỹ sẽ không áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Turmp cũng khẳng định các lệnh cấm vận sẽ không cần thiết nữa. Tổng thống Mỹ cũng gọi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là “một người đàn ông cứng rắn” đã làm một điều đúng đắn.

Phó Tổng thống Pence cũng nói thêm việc rút lui của người Kurd YPG đã được thực hiện. Mỹ sẽ không còn nhân sự quân đội nào ở trên đất liền Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ankara đã nhất trí với Washingon rằng các lực lượng của nước này sẽ kiểm soát vùng an toàn ở phía bắc Syria. Theo Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu, Ankara sexcaan nhắc chấm dứt chiến dịch quân sự chỉ sau khi các lực lượng người Kurd ở Syria rút lui toàn bộ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự mang tên “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” ở phía bắc Syria hôm 9/10, ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực. Ankara cho biết mục tiêu của chiến dịch là đẩy lùi các phiến quân người Kurd khỏi khu vực biên giới và thiết lập một vùng an toàn cho 3 triệu người tị nạn Syria. Damascus lên án chiến dịch trên và gọi đây là hành động xâm lược chủ quyền lãnh thổ của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế vì quyết định tiến hành tấn công Syria.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều