Mỹ - Thổ tranh cãi về việc không kích chống IS ở Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Trái ngược với cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ khẳng định, liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS ở Syria đã cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho cuộc tấn công thành phố Jarablus của các lực lượng Ankara.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay quân đội Mỹ đã không cung cấp sự hỗ trợ không quân cần thiết, đúng thời điểm cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA) khi họ tiến hành tấn công các phiến quân IS vào ngày 30/8. Anadolu cho biết, các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu đã đến muộn ba tiếng khiến cuộc không kích trở nên vô nghĩa.

Bà Kiley Dougherty phát biểu trước báo giới: “Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu hỗ trợ không quân từ liên minh sau khi một phương tiện của kẻ địch tấn công xe tăng nước này ở thành phố Jarabulus, Syria sáng ngày 30/8. Máy bay của liên quân đã hỗ trợ và phối hợp với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng mặt đất nhận dạng và phá hủy phương tiện này”.

Mỹ - Thổ tranh cãi về việc không kích chống IS ở Syria - ảnh 1
Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đã không hỗ trợ không kích IS kịp thời. Nguồn: Reuters

Khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiến hành tấn công tổ chức khủng bố IS ở Jarabulus, một quả đạn pháo đã bắn trúng xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ khiến 3 binh lính bị thương. Lực lượng phiến quân cũng đã tấn công FSA với các loại vũ khí hạng nặng.

Bà Dougherty cho biết thêm: “Chúng tôi luôn tôn trọng triệt để các thủ tục kỷ cương khi nó liên quan đến việc nhận dạng và loại bỏ các mục tiêu quân sự sống. Do không gian cuộc chiến ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy càng cần phải cẩn thận trong các chiến dịch phối hợp nhằm loại bỏ chính xác lực lượng khủng bố IS và đảm bảo số lượng quân sự cần thiết”.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu gồm hơn 60 quốc gia, tiến hành không kích IS tại Syria và Iraq kể từ mùa hè năm 2014. Trong khi đó IS là một tổ chức khủng bố hoành hành chủ yếu tại Syria nhưng hiện đã đưa lực lượng phiến quân ra nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet