Mỹ thử nghiệm tên lửa mới vì muốn "cảnh cáo" Trung Quốc?

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đề cập đến cuộc phóng thử tên lửa hành trình mới đây mà theo ông, một trong những mục đích của hoạt động này là nhằm giải trừ những hành vi xấu từ Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Lầu Năm Góc tiến hành thử nghiệm các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn bị cấm theo nội dung Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà Washington vừa chính thức rút lui vào đầu tháng này.

Mỹ vừa thử nghiệm một loại tên lửa mới có tầm bắn hơn 500km.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều cần thiết đó là chúng tôi có khả năng để giải trừ những hành vi xấu của Trung Quốc khi có thể bố trí các loại vũ khí tầm trung”, ông Esper, người vừa kết thúc chuyến công du Châu Á của mình, cho biết.

Khi được hỏi rằng liệu có phải ông chọn Châu Á là điểm đến cho chuyến thăm chính thức đầu tiên là do ông coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ, ông Esper nói rằng Trung Quốc là ưu tiên số một đối với Bộ Quốc phòng vào lúc này. Bộ trưởng Mỹ cũng cho biết Bắc Kinh về lâu dài sẽ là đối thủ chiến lược của Washington, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Tôi nghĩ rằng về lâu dài, Trung Quốc là một thách thức lớn bởi sức mạnh kinh tế, ảnh hưởng về chính trị cũng như tham vọng mà họ đang có”, ông Esper khẳng định.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào một cuộc chiến thương mại từ tháng 6/2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt mức thuế nặng nề đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do cân bằng thâm hụt thương mại. Từ đó đến nay, hai nước đã liên tục áp dụng hàng loạt lệnh áp thuế đói với mặt hàng của nhau.

Trong một diễn biến khác, ông Esper cho biết ông không loại trừ khả năng Mỹ có thể sẽ chế tạo vũ khí siêu thành mới “trong vài năm tới”. Tuyên bố của ông Esper được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng hoạt động thử nghiệm của Mỹ đã sử dụng hệ thống phóng Mark 41, vốn vi phạm Hiệp ước INF và làm tổn hại đến an ninh cũng như có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều