Mỹ thử tên lửa hành trình, điều F-35 tới Hàn Quốc, Triều Tiên nói “quá nguy hiểm”

Hôm nay (22/8), Triều Tiên nhấn mạnh việc Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung cùng kế hoạch điều các tiêm kích F-35 tới Hàn Quốc là động thái “nguy hiểm”, có thể “kích động một cuộc chiến tranh lạnh” mới trong khu vực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng không thay đổi quan điểm về việc giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán.

Tiêm kích F-35A của Mỹ tại căn cứ không quân Cheongju ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

“Nhưng đối thoại mà đi kèm với những mối đe dọa quân sự thì chúng tôi không hứng thú”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

“Những động thái quân sự bất thường và nguy hiểm đang diễn ra sẽ có thể kích động một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh thêm.

Trong thời gian qua, Mỹ - Triều đã tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn chưa được nối lại.

Hồi tháng Sáu, trong cuộc gặp tại biên giới liên Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng thuận tiếp tục tiến hành đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa hai bên.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ Stephen Biegun hiện có mặt ở Seoul từ ngày 20/8 sau khi thực hiện chuyến thăm tới Nhật Bản để thảo luận về chương trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để đối thoại ngay khi nhận được tin từ phía những người đồng cấp Triều Tiên”, ông Biegun phát biểu hôm 21/8.

Còn trong tuyên bố vào hôm nay, KCNA nhấn mạnh Triều Tiên phản đối việc Hàn Quốc nhập khẩu các thiết bị quân sự công nghệ cao như chiến đấu cơ tàng hình F-35 và xem đây là động thái “khiêu khích nghiêm trọng”.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km. Đây là khoảng cách nằm trong phạm vi cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987. Theo đó, INF cấm các nước thành viên phát triển các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km. Còn Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 1/8. 

Về phần mình, trong những tuần gần đây, Triều Tiên cũng đã cho phóng một vài tên lửa tầm ngắn. Bình Nhưỡng khẳng định đây là hành động cần thiết để nâng cao năng lực quốc phòng quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều