Mỹ thu về bao nhiêu tiền nhờ bán vũ khí cho nước ngoài?

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bán số vũ khí trị giá hơn 55 tỷ USD cho các nước đồng minh và đối tác trong năm tài khóa 2019.

Sputnik đưa tin, theo thông cáo từ Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, trong năm tài khóa 2019 vừa kết thúc vào ngày 30/9, tổng số tiền Mỹ thu về nhờ hoạt động bán vũ khí cho các nước đồng minh và đối tác là hơn 55 tỷ USD.

Binh sĩ Mỹ đứng cạnh hệ thống phòng không tầm xa Patriot. (Ảnh: Reuters)

“Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng thông báo tổng số vũ khí trị giá 55,4 tỷ USD đã được bán trong năm tài khóa 2019. Đây là con số này cao hơn mức trung bình trong 3 năm liên tiếp Mỹ bán vũ khí thu về 51 tỷ USD. Điều này thể hiện hoạt động mở rộng bán vũ khí và dịch vụ quốc phòng của Mỹ cho các nước đồng minh và đối tác ở nước ngoài”, thông cáo từ DSCA cho hay.

Trong đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc từng nhiều lần rơi vào căng thẳng sau những thương vụ Washington chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan

Mới đây nhất hồi tháng Tám, Mỹ đã quyết định bán hàng chục tiêm kích F-16V Viper do hãng Lockheed Martin sản xuất cho Đài Loan. Giá trị của thương vụ này là 8 tỷ USD. Đây là thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất mà Mỹ - Đài thực hiện kể từ năm 1992.

Thương vụ mua bán tiêm kích F-16V Viper trị giá 8 tỷ USD của Mỹ - Đài đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Hôm 18/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phản đối Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ có động thái đáp trả và Washington sẽ phải lãnh mọi hậu quả.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều