Mỹ thừa nhận “bất lực” trước lập trường của Nga tại Ukraine

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Ukraine Kurt Volker cho rằng các hành động của Mỹ không thể buộc Nga phải thay đổi quan điểm, lập trường của mình đối với Ukraine.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine  Kurt Volker

"Điều mà chúng tôi không thể làm là buộc Nga phải thay đổi quan điểm của mình về Ukraine", ông Volker nói khi phát biểu tại Diễn đàn Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu. Theo ông Kurt Volker, "Nga vẫn tin rằng sự hiện diện của mình ở đó là có lợi".

Ông Volker nói: "Chúng tôi đã cố gắng chứng tỏ rằng Nga không thể đạt được các mục tiêu chiến lược chính, và giải pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu đó là thoát khỏi cuộc xung đột, nhưng họ chưa sẵn sàng cho điều này".

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm và trở nên căng thẳng do tình hình xung đột ở Ukraine và xung quanh việc Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Moscow cũng đã áp dụng các biện pháp trả đũa như: áp dụng chính sách thay thế nhập khẩu, và nhiều lần tuyên bố rằng sẽ phản tác dụng nếu nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ xử phạt. Và Nga không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ukraine, nước này chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong khi đó, mới đây ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga. Hiệp ước này được ký năm 1997. Đây là văn kiện quan trọng điều chỉnh quan hệ song phương cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đọc thêm Ukraine chính thức “dứt tình” với Nga

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin xác nhận, Kiev đã gửi công hàm cho phía Moscow, thông báo rằng hiệp ước hữu nghị Nga-Ukraine sẽ không được nối lại.

Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi công hàm liên quan cho phía Nga, như những gì chúng tôi đã tuyên bố trước đó”.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết, Moscow chưa nhận được công hàm nêu trên, đồng thời nhấn mạnh nhiều khả năng văn bản này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Ukraine ở Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều