Mỹ tiếp tục chuyển 250 xe tải mang vũ khí hạng nặng, xe bọc thép tới Syria?

Hãng tin Sputnik cho biết, một nguồn tin trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiết lộ rằng Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang tại tỉnh Deir ez-Zor để phục vụ cho các chiến dịch quân sự.

Một nguồn tin giấu tên thuộc lực lượng SDF mới đây đã xác nhận rằng Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. “Hiện có 3 căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực, và Mỹ đang tăng cường sự hiện diện của mình”, người này nói.

Binh lính lực lượng SDF tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria).

“Trong vòng 4 ngày qua, Mỹ đã cung cấp cho chúng tôi 250 xe tải mang xe bọc thép Hummer, vũ khí hạng nặng và xe bán tải để hỗ trợ chiến dịch chống lại IS mà chúng tôi đang thực hiện ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor. Đạn dược và xe bọc thép được vận chuyển từ vùng lãnh thổ phía bắc Iraq, đi qua cửa khẩu Semelka và từ đó vào phía đông Deir ez-Zor”, nguồn tin này nói thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 4.800 xe tải chứa vũ khí và xe bọc thép. Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết tàn dư của IS hiện chỉ đang xuất hiện tại khu vực mà Mỹ đang kiểm soát, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng SDF là lực lượng duy nhất ở Syria có thể “hất cẳng” IS khỏi Syria.

“Trong thời gain qua, Washington chỉ tập trung vào việc cung cấp tài chính và vũ khí cho các lực lượng “nổi dậy ôn hòa” ở Syria, ước tính tổng trị giá lên đến hàng triệu USD. Thế nhưng, phần lớn số vũ khí và đạn dược của Mỹ đã rơi vào tay lực lượng Mặt trận Nusra, một phân nhánh của al-Qaeda tại Syria, và IS, các tổ chức hiện có ý đồ lật đổ chính phủ hợp hiến của Syria”, ông Konashenkov nói.

Vào tháng 5, tướng chỉ huy Chiến dịch Inherent Resolve của Mỹ là Thiếu tướng Jamie Jarrard cho biết số vũ khí được cung cấp cho lực lượng SDF là “có giới hạn, phục vụ cho những nhiệm vụ riêng biệt, và được bổ sung để đạt được những mục tiêu quân sự đề ra”.

Lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố tại Syria và Iraq từ năm 2014. Mặc dù các hoạt động tại Iraq của Mỹ đã diễn ra với sự hợp tác của các quan chức Iraq, song hoạt động tại Syria đã không được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều