Mỹ tiếp tục đe dọa “ra đòn” trừng phạt liên quan Dòng chảy phương Bắc 2

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ Dan Bruiet tuyên bố Washington cho rằng vẫn chưa quá muộn để dừng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Mỹ tiếp tục đe dọa “ra đòn” trừng phạt liên quan Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Handelsblatt dẫn lời ông Bruiett cho biết: "Vẫn còn chưa quá muộn để dừng dự án Nord Stream 2… Đan Mạch vẫn phải cấp các giấy phép còn thiếu". Tuy nhiên, ông không loại trừ việc Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc thực hiện dự án.

"Rốt cuộc, Bộ Ngoại giao phải quyết định việc này", ông Dan Bruiet đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ không tìm cách hất cẳng khí đốt của Nga ra khỏi thị trường châu Âu.

"Nga có thể vẫn là một phần của đề xuất, nhưng châu Âu phải đa dạng hóa các nhà cung cấp và không thể phụ thuộc vào một nhà điều hành", ông Dan Bruiet nói thêm.

Trước đó ngày 16/2, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmayer cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Đức đang xem xét khả năng thay đổi khung pháp lý điều chỉnh dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Liên minh châu Âu (EU). Song, ông này cho biết không thể ngăn chặn việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Ukraine, lãnh đạo đảng Osnova, đại biểu Quốc hội Sergei Taruta tuyên bố Kiev có khả năng cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU) thay vì Nga.

Theo đại biểu Sergei Taruta, Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau trong đánh giá của họ về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). EU xem xét việc xây dựng đường ống dẫn khí này từ quan điểm của chủ nghĩa thực dụng và lợi ích kinh tế, còn Washington xem xét dự án này từ quan điểm an ninh và địa chính trị, vì đối với Mỹ, mua khí đốt từ Nga có nghĩa là mua nhiên liệu từ một kẻ thù tiềm năng.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều